วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสขายเรือบรบให้รัสเซียหวังยกเครื่องกองทัพ

โดย

รัซเซียซื้อ เรือรบบรรทุกเฮลิคอปเตอร์สะเทินน้ำสะเทินบก มูลค่าราว 500 ล้านยูโร จากฝรั่งเศส หวังพัฒนาประสิทธิภาพกองทัพ ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพเรือแย้ม น่าจะติดต่อสเปนเพื่อซื้อเทคโนโลยีการสร้างเรือมากกว่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 31 ต.ค.ว่า  ฝรั่งเศสจะส่งเรือรบลำหนึ่งไปยังรัสเซียในเดือนพ.ย.นี้ อันเป็นส่วนของสัญญาซื้อขายเรือรบบรรทุกเฮลิคอปเตอร์  โดยเรือรบดังกล่าวเป็นรุ่น "มิสตรัล" บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้ 16 ลำ ยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก และอาจใช้เป็นเรือบัญชาการ ทั้งนี้รัสเซียเจรจาขอซื้อจากฝรั่งเศสแลกกับข้อตกลงเพื่อสร้างเรือรุ่นดังกล่าวเอง อีก 4 ลำ ภายใต้ลิขสิทธิ์ และองค์ความรู้ของฝรั่งเศส

ข่าวระบุว่าราคาซื้อขายเรือรบครั้งนี้ อยู่ที่ 500 ล้านเหรียญยูโร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ เห็นว่าเป็นความพยายามของรัสเซียที่จะยกเครื่องประสิทธิภาพกองทัพให้ทันสมัย เพราะจะอาศัยแต่เทคโนโลยีของรัสเซียเองอาจตามไม่ทันความล้ำหน้าของฝั่งตะวันตกอื่นๆ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.ย. ผู้บัญชาการกองทัพเรือรัสเซีย ตั้งคำถามต่อการซื้อขายครั้งนี้ว่า รัสเซีย น่าจะติดต่อกับสเปน หรือเนเธอร์แลนด์เพื่อขอซื้อเทคโนโลยีการสร้างเรือมากกกว่า  โดยนับแต่ยุคของนายวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นประธานาธิบดี เริ่มมีการกล่าวถึงและเน้นให้มีการปรับปรุงศักยภาพของกองทัพมากขึ้น เพราะเท่าที่มียังอาศัยแค่อุปกรณ์หรือเทคโนโลยีมาจากยุคสหภาพโซเวียต

รัซเซียซื้อ เรือรบบรรทุกเฮลิคอปเตอร์สะเทินน้ำสะเทินบก มูลค่าราว 500 ล้านยูโร จากฝรั่งเศส หวังพัฒนาประสิทธิภาพกองทัพ ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพเรือแย้ม น่าจะติดต่อสเปนเพื่อซื้อเทคโนโลยีการสร้างเรือมากกว่า... 1 พ.ย. 2552 01:35 ไทยรัฐ