วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์มะกัน เฮ! แมวยักษ์ไลเกอร์สีขาวถือกำเนิดแล้ว

เจ้าไลเกอร์น้อยเหล่านี้ดูช่างไร้เดียงสาและน่าเอ็นดู แต่รู้ไหมว่ามันเป็นสัตว์ที่หาได้ยากมากๆ ในสายพันธุ์ของพวกมัน และเจ้าไลเกอร์น้อยพวกนี้ จะโตไปเป็นแมวที่ใหญ่ในที่สุดในโลกเลยทีเดียว...

ไลเกอร์น้อยเพศผู้ 4 ตัวนี้เป็นลูกครอกแรกที่เกิดจากการผสมระหว่างสิงโตเผือกแอฟริกันตัวผู้ ไอวอรี่ และเสือเบงกอลขาวตัวเมีย สรัสวาตี ทำให้พวกมันเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยสวนสัตว์ เมียร์เทิล บีช ซาฟารีทางตอนใต้ของรัฐแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกาได้นำ ไอวอรี่ และสรัสวาตี มาจับคู่กันจนเกิดเป็นลูกผสมระหว่างสิงโตและเสือ รู้จักกันในชื่อไลเกอร์

ปัจจุบันนี้มีไลเกอร์อยู่ทั้งหมดราว 1 พันตัว โดยจะอยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เป็นส่วนใหญ่ แต่ยังไม่เคยมีไลเกอร์สีขาวล้วนเกิดขึ้นบนโลกนี้มาก่อน ซึ่งในปัจจุบันมีสิงโตเผือกหลงเหลืออยู่เพียงแค่ 300 ตัว และเสือขาวเพียง 1,200 ตัวบนโลกเท่านั้น ดังนั้น ลำพังแค่พ่อสิงโตเผือก และแม่สิงโตขาวก็เป็นสัตว์สายพันธุ์หายากกันทั้งคู่

หลังเจ้าไลเกอร์ขาว 4 ตัวนี้ถือกำเนิดมาได้เพียง 6 สัปดาห์ พวกมันก็มีน้ำหนักตัวถึง 6 กิโลกรัมแล้ว นั่นหมายถึงมันหนักขึ้นทุกๆ 7 กรัมต่อวัน เจ้าไลเกอร์ 4 ตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า เยติ โอดิน แซมสัน และ อพอลโล ซึ่งพวกมันทั้ง 4 ตัวก็มีบุคลิกเฉพาะของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป

อพอลโล จะตัวเล็กที่สุด และมีนิสัยเหมือนลูกแมวตัวน้อยของบ้าน ชอบครางอ้อนให้คนลูบตัวมันตลอดเวลา ส่วนพี่ใหญ่คงต้องยกให้กับ เยติ ที่ตัวใหญ่ที่สุด และโหวกเหวกโวยวายเป็นที่สุด เยติ ชอบแกล้งตัวอื่นๆ และทุกคนจะต้องสนใจมันตัวเดียว ซึ่งทางสวนสัตว์ก็คาดว่าเมื่อโตขึ้น เจ้าเยติน่าจะตัวใหญ่จนได้ลงกินเนสส์บุ๊กแน่ๆ

ด็อกเตอร์ บากาแวน แอนเทิล เจ้าของสวนสัตว์และผู้เพาะพันธุ์ไลเกอร์น้อย กล่าวว่า เยติน่าจะได้ลงกินเนสส์บุ๊กเช่นเดียวกันกับเฮอร์คิวลีส ลุงของมันที่เคยลงกินเนสส์บุ๊กด้วยน้ำหนักถึง 418 กิโลกรัม และความยาวกว่า 3 เมตร เพราะด้วยวัยเพียงแค่ 6 สัปดาห์ เจ้าเยติก็ทั้งอ้วน หัวโต และมีอุ้งเท้าที่ใหญ่มาก "จริงๆแล้ว เด็กๆ ทุกตัวโตเร็วมาก แต่เยติตัวโตกว่าพี่น้องของมันอย่างเห็นได้ชัด"

ด็อกเตอร์ แอนเทิล ยังกล่าวติดตลกว่า เวลาที่ไม่ได้เห็นพวกมันแค่ 2 วัน ตัวพวกมันก็ใหญ่ขึ้นราวกับมีคนเอาเครื่องสูบลมไปเป่าให้ตัวมันโตอย่างไรอย่างนั้น โดยไลเกอร์น้อย 4 ตัวนี้จะโตขึ้นถึง 3 เมตร และจะมีน้ำหนักตัวถึง 340 กิโลกรัมได้ภายในเวลาแค่ 2 ปี และเมื่อพวกมันมีอายุ 4 ปี มันจะหนักได้ถึง 900 กิโลกรัม อย่างแน่นอน.

เจ้าไลเกอร์น้อยเหล่านี้ดูช่างไร้เดียงสาและน่าเอ็นดู แต่รู้ไหมว่ามันเป็นสัตว์ที่หาได้ยากมากๆ ในสายพันธุ์ของพวกมัน และเจ้าไลเกอร์น้อยพวกนี้ จะโตไปเป็นแมวที่ใหญ่ในที่สุดในโลกเลยทีเดียว... 10 ม.ค. 2557 14:55 ไทยรัฐ