วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนอัดแผนยุทธศาสตร์กองทัพญี่ปุ่น ชี้เพิ่มความตึงเครียด

จีนประณามแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงใหม่ของญี่ปุ่น ชี้เป็นข้ออ้างขยายกองทัพ และทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ว่า จีนออกมาประณามแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่ของญี่ปุ่น ที่จะเพิ่มรายจ่ายของกองทัพใน 10 ปีข้างหน้า โดยนายเกิง เยี่ยนเชิง โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนระบุในแถลงการณ์ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของญี่ปุ่น จะยิ่งทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้อนุมัติเพิ่มงบประมาณให้กองทัพญี่ปุ่น ทำให้เพิ่มศักยภาพในการซื้ออาวุธ ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นเองมีแผนจะซื้อเครื่องบินต่อสู้ล่องหน 28 ลำ เครื่องบินต่อสู้ 17 ลำ รถถังต่อสู้สะเทินน้ำสะเทินบก 52 คัน และรถต่อสู้ขนาดกลางอีก 100 คัน นอกจากนี้ กองทัพญี่ปุ่นกำลังต่อเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์อีก 2 ลำด้วย   

แถลงการณ์ของนายเกิงเมื่อวันเสาร์ (21 ธ.ค.) กล่าวหาญี่ปุ่นว่า ใช้แผนยุทธศาสตร์นี้เป็นข้ออ้างในการขยายขนาดของกองทัพ กลับไปสู่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมากในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ การประกาศแผนยุทธศาสตร์ใหม่ของญี่ปุ่น เกิดขึ้นหลายสัปดาห์หลังจากจีนประกาศกำหนดเขตพิสูจน์ฝ่ายการป้องกันทางอากาศ (เอดีไอแซด) ครอบคลุมน่านฟ้าส่วนใหญ่ในทะเลจีนตะวันออก รวมถึงดินแดนพิพาทกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่งผลให้ทั้งสองชาติรวมถึงสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับญี่ปุ่น ออกมาแสดงความไม่พอใจ และท้าทายด้วยการส่งเครื่องบินรบล่วงล้ำเขตเอดีเอสไอดังกล่าว

จีนประณามแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงใหม่ของญี่ปุ่น ชี้เป็นข้ออ้างขยายกองทัพ และทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น... 21 ธ.ค. 2556 22:34 ไทยรัฐ