วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ญี่ปุ่น'เพิ่มงบกองทัพซื้ออาวุธ ตั้งใจชน'จีน'ข้อพิพาททางทะเล

"ญี่ปุ่น" เพิ่มงบกองทัพซื้ออาวุธเสริมศักยภาพ ตั้งใจชน "จีน" กรณีข้อพิพาททางทะเล ท่ามกลางเสียงต่อต้าน หวั่นกลับสู่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้อนุมัติเพิ่มงบประมาณให้กองทัพญี่ปุ่น ในวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้เพิ่มศักยภาพในการซื้ออาวุธ ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นเองมีแผนจะซื้อเครื่องบินต่อสู้ล่องหน 28 ลำ เครื่องบินต่อสู้ 17 ลำ รถถังต่อสู้สะเทินน้ำสะเทินบก 52 คัน และรถต่อสู้ขนาดกลางอีก 100 คัน นอกจากนี้ กองทัพญี่ปุ่นกำลังต่อเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์อีก 2 ลำด้วย   

ปัจจุบัน กองทัพญี่ปุ่นมีงบประมาณมากเป็นอันดับที่ 5 ของโลก อยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท รองจากสหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย และอังกฤษ ซึ่งตามรัฐธรรมนุญแล้ว ประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถมีกองทัพได้ หลังแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ในช่วงสงครามเย็นได้ปรับจนทำให้มีกองทัพเหมือนในปัจจุบัน

สำหรับการตัดสินใจเพิ่มงบให้กองทัพของญี่ปุ่นในครั้งนี้ มาจากการโต้ตอบนโยบายเสริมศักยภาพของกองทัพจีน ที่กำลังมีข้อพิพาททางทะเลกับญี่ปุ่นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี จีนได้เพิ่มงบให้กองทัพของตนเองถึง 2 เท่า หรือประมาณ 4.8 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยังมีเสียงต่อต้านการเพิ่มงบประมาณของกองทัพญี่ปุ่นในครั้งนี้ โดยหลายกลุ่มต่างมองว่า เป็นข้ออ้างของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในการนำกองทัพญี่ปุ่น กลับไปสู่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญให้สามารถมีกองทัพได้นั้น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จำเป็นจะต้องได้เสียง 2 ใน 3 ของสภาทั้งหมด และยังต้องผ่านประชามติอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ซึ่งสัญญาณทั้งหมดบ่งบอกว่า การเมืองระหว่างประเทศในทวีปเอเชียนั้นคงระอุขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในน่านน้ำทะเลจีนใต้.

"ญี่ปุ่น" เพิ่มงบกองทัพซื้ออาวุธเสริมศักยภาพ ตั้งใจชน "จีน" กรณีข้อพิพาททางทะเล ท่ามกลางเสียงต่อต้าน หวั่นกลับสู่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2... 19 ธ.ค. 2556 18:44 ไทยรัฐ