บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นอนุมัติแผนเพิ่มรายจ่ายกองทัพ เสริมกำลังรับมือจีน

รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติ แผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่ เพิ่มการใช้จ่ายของฝ่ายกลาโหม เพื่อรับมือการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนของจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ว่า รัฐบาลแห่งประเทศญี่ปุ่นอนุมัติ แผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่ เพิ่มการใช้จ่ายของฝ่ายกลาโหม โดยจะซื้อเครื่องบินรบล่องหน (สเตลธ์), อากาศยานไร้พลขับ (โดรน) และเรือดำนำ เพื่อเสริมกำลังป้องกันแก่หมู่เกาะห่างไกล ท่ามกลางความตึงเครียดเรื่องข้อพิพาทดินแดนกับจีน

เมื่อวันอังคาร รัฐบาลสายเหยี่ยวของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เห็นชอบแผนเพิ่มรายจ่ายของกองทัพในช่วงตั้งแต่ เม.ย.ปี 2014 - มี.ค. 2019 เป็น 24.7 ล้านล้านเยน (ราว 7.7 ล้านล้านบาท) เพื่อซื้อยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ รวมถึง โดรน 3 ลำ, พาหนะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก 52 ลำ, เครื่องบินออสเปรย์ 17 เครื่อง, เรือดำน้ำ 5 ลำ, เรือพิฆาตติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ 'เอจิส' 2 ลำ และเครื่องบินรบ เอฟ-35 ระบบสเตลธ์ 28 ลำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของนายอาเบะ ที่ต้องการทำให้กองทัพญี่ปุ่นกลับสู่สภาวะปกติ หลังจากประกาศตัวอยู่ฝ่ายสันตินิยมตั้งแต่พ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 แผนยุทธศาสตร์ยังเกิดขึ้นพร้อมกับการก่อตั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะถูกใช้เพื่อรวมศูนย์อำนาจในมือของนักการเมืองและข้าราชการอาวุโส

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังกังวลต่อการเพิ่มงบประมาณกลาโหมและการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดงอย่างเปิดเผยของจีน เช่นกรณีล่าสุด ที่จีนกำหนด เขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันทางอากาศ (เอดีไอแซด) ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนตะวันออก รวมถึงน่านฟ้าเหนือหมู่เกาะ เซนกากุ หรือ เตียวหยู่ ทั้งจีนและญี่ปุ่นต่างอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ และออกกฎให้เครื่องบินที่จะบินผ่านเขตนี้ต้องแจ้งแผนการบิน มิเช่นนั้นจะตอบโต้ด้วยมาตรการป้องกันฉุกเฉิน

ขณะเดียวกัน นาย ฮิเดชิ ทาเคซาดะ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งมหาวิทยาลัย ทาคุโชคุ ในกรุงโตเกียว วิเคราะห์ว่า แผนนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าญี่ปุ่นกำลังงเป้าเพื่อปกป้องหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออก ในกรณีที่คำขู่ใช้กำลังทหารของจีนกลายเป็นจริงขึ้นมา