วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโบราณคดีจีนค้นพบเมืองโบราณอายุ 4,500 ปี

นักโบราณคดีในประเทศจีน ขุดพบเมืองโบราณสมัยยุคหิน ที่โบราณสถาน 'หนานเฉิงจื่อ' ในเขตกู่เจิน ทางตะวันออกของมณฑลอานฮุย ซึ่งมีอายุประมาณ 4,500 ปี เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่า จากการเปิดเผยของนักโบราณคดีจากมหาวิทยลัยหวู่ฮั่น พวกเขาค้นพบบางส่วนของกำแพงเมืองรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า รวมถึงคูน้ำ บ้านอีกจำนวนหนึ่ง และสิ่งของซึ่งมีอายุในช่วงยุคหินถึงยุคราชวงศ์ฮั่น (ราว 2,000 ปีก่อน) เช่น หัวกวาง, เขากวาง, กระดองเต่า, ข้าวสาลีและเมล็ดข้าวหลายชิ้น

ด้าน เหอ เสี่ยวหลิน ศาสตราจารย์และนักโบราณคดีของมหาวิทยลัยหวู่ฮั่นกล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้มีคุณค่าอย่างมากต่อการศึกษาค้นคว้าการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์, สังคม และสิ่งแวดล้อมในที่แห่งนี้

อนึ่ง โบราณสถาน หนานเฉิงจื่อ ถูกค้นพบครั้งแรกในยุคทศวรรษที่ 1980 ซึ่งนักโบราณคดีในขณะนั้นเชื่อว่า บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของชุมนุมขนาดเล็ก ก่อนจะพบความจริงว่ามันเป็นที่ตั้งของเมืองขนาดใหญ่ หลังจากพวกเขาค้นพบกำแพงเมืองเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ธ.ค.).

นักโบราณนคีในประเทศจีน ขุดพบเมืองโบราณสมัยยุคหิน ที่โบราณสถาน 'หนานเฉิงจื่อ' ในเขตกู่เจิน ทางตะวันออกของมณฑลอานฮุย ซึ่งมีอายุประมาณ 4,500 ปี เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา... 8 ธ.ค. 2556 05:12 ไทยรัฐ