วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! 'เนลสัน แมนเดลา' อดีตปธน.แอฟริกาใต้ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้และสัญลักษณ์การต่อสู้การแบ่งแยกสีผิว ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวานนี้ ในวัย 95 ปี ที่บ้านในนครโจฮันเนสเบิร์ก หลังจากป่วยมานานหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีผิวสีคนแรกแห่งประเทศแอฟริกาใต้ และสัญลักษณ์การต่อสู้การแบ่งแยกสีผิว ถึงแก่อสัญกรรมแล้วขณะมีอายุ 95 ปี ที่บ้านของเขาในนครโจฮันเนสเบิร์ก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการปอดติดเชื้อเมื่อราว 3 เดือนก่อน และเพิ่งได้กลับบ้านเมื่อไม่นานมานี้ โดยมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมา แห่งแอฟริกาใต้ ประกาศเรื่องการถึงแก่อสัญกรรมของนายแมนเดลา ออกอากาศผ่านโทรทัศน์ทั่วประเทศเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (ตามเวลาท้องถิ่น) เขากล่าวว่า "ตอนนี้เขา (แมนเดลา) กำลังพักผ่อน ตอนนี้เขาอยู่ในที่สงบแล้ว ประเทศนี้ได้สูญเสียบุตรผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด ประชาชนแอฟริกาใต้ได้สูญเสียบิดาไป สิ่งที่ทำให้เนลสัน แมนเดลา ยิ่งใหญ่ คือสิ่งที่ทำให้เขาเป็นมนุษย์"

พิธีศพของแมนเดลาจะจัดขึ้นในรูปแบบของรัฐพิธี โดยประธานาธิบดีซูมาออกประกาศให้ลดธงลงครึ่งเสาทั่วประเทศตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป จนถึงวันทำพิธีซึ่งยังไม่ระบุวันในขณะนี้

ทั้งนี้ เนลสัน แมนเดลา เกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 1918 เป็นประธานาธิบดีคนแรกของแอฟริกาใต้ที่ได้รับการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 1994-1999 แต่ก่อนจะดำรงตำแหน่งนี้ เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านการแบ่งแยกผิวสี และเป็นหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธของพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา (เอเอ็นซี) ก่อการต่อต้านใต้ดินโดยใช้อาวุธหลายครั้งในปี 1961 ก่อนถูกจับกุมในปีต่อมา ถูกตั้งข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้าน และออกนอกประเทศโดยไม่มีหนังสือเดินทาง และถูกตัดสินจำคุก 5 ปี

อย่างไรก็ตาม ในปี 1964 เขาถูกตั้งข้อหาก่อวินาศกรรม และถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต และได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกในปี 1990 หรือ 27 ปีให้หลัง หลังจากประธานาธิบดี เอฟ. ดับเบิลยู. เดอ เคลิร์ก แห่งแอฟริกาใต้ในขณะนั้น ยกเลิกการแบนกลุ่มเอเอ็นซี และองค์กรต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวอื่นๆ

แมนเดลายังได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1993 หรือ 1 ปีก่อนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศ และก้าวลงจากตำแหน่งในปี 1999

ชีวิตช่วงบั้นปลายของเขา ประสบปัญหาโรครุมเร้าเนื่องจากมีอายุมาก เขาถอนตัวจากสังคมไปใช้ชีวิตเงียบๆ ที่บ้านในวัยเด็กของเขาที่จังหวัด อีสเทิร์น เคป ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่บ้านในแถบชานเมืองโจฮันเนสเบิร์ก และเสียชีวิตที่นี่

เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้และสัญลักษณ์การต่อสู้การแบ่งแยกสีผิว ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวานนี้ ในวัย 95 ปี ที่บ้านในนครโจฮันเนสเบิร์ก หลังจากป่วยมานานหลายเดือน... 6 ธ.ค. 2556 06:09 6 ธ.ค. 2556 09:46 ไทยรัฐ