วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาเกียวรุดช่วย เหยื่อพายุ ตายพุ่ง540คน

ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุ 2 ลูกที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งทะลุ 540 คนแล้ว ขณะที่ "แมนนี ปาเกียว" ยอดมวยตากาล็อก ซึ่งเข้าแคมป์เก็บตัว รุดมอบอาหารช่วยผู้ประสบภัย.. 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่า เหตุแผ่นดินถล่มทับบ้านเรือนหลายระลอกในพื้นที่แถบภูเขาบนเกาะลูซอนและน้ำที่ท่วมหนัก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์โดยรวม ทั้งจากไต้ฝุ่นกิสนา และป้าหม่า เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 540 คนแล้ว

อิทธิพลของพายุป้าหม่า ที่ขณะนี้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน แต่ยังคงเคลื่อนตัวอยู่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ทำให้ฝนตกหนัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนทางการต้องเปิดประตูระบายน้ำในเขื่อน 5 แห่ง ส่งผลให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าโดยประมาณถึงกว่า 1,500 ล้านบาท ขณะที่สหรัฐฯ เร่งส่งความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัย พร้อมประกาศจะให้เงินช่วยเหลือพิเศษแก่ผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นป้าหม่าอีก 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 70 ล้านบาท นอกเหนือจากเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุลูกก่อน 

ขณะเดียวกัน  แมนนี ปาเกียว ยอดมวยแชมป์โลกซูเปอร์สตาร์ ได้บริจาคอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนหลายร้อยชีวิตที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมซึ่งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 40 ปีของฟิลิปปินส์  

บ็อบ อารัม โปรโมเตอร์ของ ปาเกียว เปิดเผยว่า แชมป์โลกชาวตากาล็อก ที่กำลังเข้าแคมป์ฝึกซ้อมอยู่ที่เมือง บากูโอ เพื่อเตรียมตัวก่อนขึ้นชกกับ มิเกล ค็อตโต ในเดือนหน้า ไม่ได้รับผลกระทบจากพายุมากนัก  

"ผมได้คุยกับเขาเมื่อคืนนี้ และไต้ฝุ่นก็ยังคงพัดผ่านรอบๆ บริเวณนั้น จนทำให้เขาไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ แต่เขาก็ยังคงฝึกซ้อมได้" 

โปรโมเตอร์ปาเกียว ยังเปิดเผยว่า ยอดมวยชาวฟิลิปปินส์ ยังไม่เร่งรีบที่จะกลับมายังกรุงมะนิลา และได้ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วยการมอบอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคให้ผู้ประสบภัย

ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุ 2 ลูกที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งทะลุ 540 คนแล้ว ขณะที่ "แมนนี ปาเกียว" ยอดมวยตากาล็อก ซึ่งเข้าแคมป์เก็บตัว รุดมอบอาหารช่วยผู้ประสบภัย.. 10 ต.ค. 2552 16:06 ไทยรัฐ