วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมพลีชีพกลางพิธีกรรมมุสลิมชีอะห์ ตายเจ็บเกิน100คน

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายกลางพิธีกรรมทางศาสนา ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในประเทศอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันมากกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย ระเบิดตััวเองกลางพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เนื่องในวัน 'อาชูรา' ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในเมือง คีร์คูก เมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 39 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 75 คน

จากการเปิดเผยของสำนักข่าวรอยเตอร์ส์ ซึ่งอ้างคำพูดของแห่งข่าวคนหนึ่ง ระบุว่า มือระเบิดวิ่งสวนใส่ชุดตำรวจ ปะปนเข้าไปในฝูงชนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดนับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ที่กำลังร่วมพิธีกรรมเนื่องในวัน 'อาชูรา' ซึ่งเป็นพิธีระลึกถึงการเสียชีวิตของ อิหม่าม ฮุสเซน หลานของศาสดา มูฮัมหมัด ก่อนจุดระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายในครั้งนี้ แต่เชื่อว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่กลับมาเริ่มก่อความไม่สงบบ่ายครั้งขึ้นในปีนี้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลอิรักกล่าวโทษกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา ที่ทำให้ความรุนแรงในประเทศเพิ่มสูงขึ้น เพื่อทำลายเสถียรภาพของรัฐบาลที่มีมุสลิมชีอะห์เป็นผู้นำ.

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายกลางพิธีกรรมทางศาสนา ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในประเทศอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันมากกว่า 100 คน... 14 พ.ย. 2556 23:20 15 พ.ย. 2556 00:17 ไทยรัฐ