บึมพลีชีพกลางพิธีกรรมมุสลิมชีอะห์ ตายเจ็บเกิน100คน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

บึมพลีชีพกลางพิธีกรรมมุสลิมชีอะห์ ตายเจ็บเกิน100คน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 พ.ย. 2556 00:15
8,684 ครั้ง


เกิดระเบิดฆ่าตัวตายกลางพิธีกรรมทางศาสนา ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในประเทศอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันมากกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย ระเบิดตััวเองกลางพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เนื่องในวัน 'อาชูรา' ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในเมือง คีร์คูก เมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 39 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 75 คน

จากการเปิดเผยของสำนักข่าวรอยเตอร์ส์ ซึ่งอ้างคำพูดของแห่งข่าวคนหนึ่ง ระบุว่า มือระเบิดวิ่งสวนใส่ชุดตำรวจ ปะปนเข้าไปในฝูงชนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดนับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ที่กำลังร่วมพิธีกรรมเนื่องในวัน 'อาชูรา' ซึ่งเป็นพิธีระลึกถึงการเสียชีวิตของ อิหม่าม ฮุสเซน หลานของศาสดา มูฮัมหมัด ก่อนจุดระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายในครั้งนี้ แต่เชื่อว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่กลับมาเริ่มก่อความไม่สงบบ่ายครั้งขึ้นในปีนี้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลอิรักกล่าวโทษกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา ที่ทำให้ความรุนแรงในประเทศเพิ่มสูงขึ้น เพื่อทำลายเสถียรภาพของรัฐบาลที่มีมุสลิมชีอะห์เป็นผู้นำ.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement