บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอก เกาะติดม็อบต้านนิรโทษสุดซอย

สำนักข่าวต่างประเทศ ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในไทยอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดสองสำนักข่าวใหญ่อย่างเอพี และบีบีซี ได้รายงานตรงกันว่า ยอดของผู้ชุมนุมต่อต้านมีมากกว่า 5,000 คนแล้ว

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า มีผู้ประท้วงกว่า 5,000 คน ออกมาต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมใจกลางกรุงเทพมหานคร ร่วมกับแกนนำพรรคฝ่ายค้าน หลังรัฐบาลเดินหน้า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบสุดซอย
โดย สำนักข่าวเอพี ระบุว่า พ.ร.บ.นิรโทษฯ ฉบับล่าสุดจะเป็นการล้างความผิดให้แก่นักโทษทางการเมืองทุกคน ซึ่งเป็นประเด็นทำให้ผู้ต่อต้านไม่ยอมรับ นอกจากนี้สำนักข่าวบีบีซี ยังออกมาเปิดเผยว่า การเดินประท้วงในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นอีกครั้งแล้ว หลังจากประเทศไทยมีการประท้วงทางการเมืองหลายครั้ง โดยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนตัวไปทั่วกรุงเทพมหานคร และยังมีกลุ่มคนทำงานในพื้นที่ต่างๆ ที่ขบวนเดินผ่าน ได้ออกมาร่วมแสดงพลังด้วยในช่วงพักกลางวัน และประชาชนพากันตะโกนคำว่า "ออกไป" ตลอดการประท้วง เพื่อขับไล่รัฐบาลภายใต้การนำของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้อยู่เบื้องหลังการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่จะทำให้พันตำรวจโททักษิณ ผู้เป็นพี่ชายสามารถกลับมาประเทศไทยได้อีกครั้ง

นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี ได้ออกมาสังเกตการณ์ถึงจำนวนของผู้ประท้วงครั้งนี้ และระบุว่ามีมากอย่างน่าตกใจ แต่รัฐบาลก็ยังคงประกาศเดินหน้า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมต่อไป และสิ่งที่น่าติดตามหลังจากนี้คือ รัฐบาลไทยจะรับมือกับการประท้วงที่เกิดขึ้นได้อย่างไร