วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาเบะ'ชี้ ญี่ปุ่นพร้อมคานอำนาจกับจีน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น เผยในการให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวของสหรัฐอเมริกาว่า ญี่ปุ่นพร้อมตอบโต้จีน หากจีนหันไปใช้กำลังเพื่อได้มาซึ่งผลประโยชน์ด้านภูมิรัฐศาสตร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่า นายอาเบะเปิดเผยในบทสัมภาษณ์ของหนังสือพิมพ์ 'วอลล์สตรีทเจอร์นัล' ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) ว่า เขาตระหนักดีว่าญี่ปุ่นได้รับการคาดหวังให้แสดงพลังของความเป็นผู้นำ ไม่เพียงในด้านเศรษฐกิจ แต่รวมถึงด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วย เขากล่าวด้วยว่า ตลอด 15 ปีมานี้ ญี่ปุ่นให้ความสนใจภายในประเทศมากเกินไป แต่ตอนนี้เศรษญกิจของประเทศเริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว ญี่ปุ่นจึงอยากมีส่วนสนับสนุนให้โลกเป็นสถานที่ที่ดีกว่า

วอลล์สตรีทเจอร์นัล ระบุด้วยว่า อาเบะพูดชัดเจนว่าทางหนึ่งในการสนับสนุนของญี่ปุ่น คือการตอบโต้จีนในเอเชีย "มีความกังวลว่าจีนกำลังพยายามเปลี่ยนแปลงสถานะในภูมิภาคเอเชียด้วยกำลัง ไม่ใช่ด้วยกฎหมาย และหากจีนเลือกเส้นทางที่ว่าจริง ก็คงไม่อาจเกิดขึ้นได้อย่างสันติแน่นอน จีนจึงไม่ควรเลือกเส้นทางนั้น และหลายประเทศคาดหวังให้ญี่ปุ่นแสดงออกในเรื่องนี้อย่างรุนแรง และหวังว่าผลที่ออกมา จีนจะเลือกกระทำอย่างมีความรับผิดชอบต่อประชาคมนานาชาติ" อาเบะกล่าว

ทั้งนี้ นานกว่า 1 ปีแล้วที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นระหองระแหงกัน ในเรื่องข้อพิพาทแย่งชินดินแดนในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของหมู่เกาะเล็กๆนาม 'เซ็นกากุ' หรือที่จีนเรียกว่า 'เตียวหยู' ขณะที่ การตัดสินใจครั้งแรกของอาเบะในฐานะนายกรัฐมนตรีคือการเพิ่มงบประมาณกลาโหมของญี่ปุ่น เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังวางแผนซ้อมรบทางอากาศและทางทะเลครั้งใหญ่ในเดือน พ.ย. เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการป้องกันประเทศ และเป็นการแสดงแสนยานุภาพให้จีนเห็นด้วย.

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น เผยในการให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวของสหรัฐอเมริกาว่า ญี่ปุ่นพร้อมตอบโต้จีน หากจีนหันไปใช้กำลังเพื่อได้มาซึ่งผลประโยชน์ด้านภูมิรัฐศาสตร์... 27 ต.ค. 2556 05:20 ไทยรัฐ