วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น'ฟิโทว์'ขึ้นฝั่งจีนแล้ว ทางการเตือนภัยระดับสูงสุด

ไต้ฝุ่น 'ฟิโทว์' เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลทางตะวันออกของประเทศจีนแล้ว หลังจากเคลื่อนตัวผ่านทางใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ขณะที่ทางการจีนประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่า พายุไต้ฝุ่น 'ฟิโทว์' เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลทางตะวันออกของประเทศจีนแล้ว ในช่วงเช้ามืดวันจันทร์ หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนประกาศเตือนภัยพายุระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และสั่งอพยพประชาชน 574,000 คน ในมณฑลเจ้อเจียง และอีก 177,000 คนในมณฑลฝูเจี้ยนไปยังที่ปลอดภัย

 

 

จากรายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน ไต้ฝุ่นฟิโทว์มีความเร็วลม 151 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นฝั่งที่มณฑลฝูเจี้ยนเมื่อเช้ามืดวันจันทร์ ทำให้เกิดฝนตกหนักและไฟดับเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนคาดการณ์ว่า พายุจะเคลื่อนตัวต่อไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ แต่จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว

ที่เขตชังหนาน พื้นที่แถบชายฝั่งของมณฑลเจ้อเจียง มีบ้านเรือนหลายหลังพังถล่มเพราะแรงลม และมีเด็กชายได้รับบาดเจ็บจากเศษกระจกที่ปลิวว่อนเพราะแรงลม 1 คน ส่วนที่เมืองเหวินโจว มีเจ้าหน้าที่ท่าเรือหายตัวไป 2 คน คาดว่าอาจพลัดตกไปในทะเล ขณะเดียวกัน ทางการจีนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ตรวจสอบความปลอดภัยของเขื่อน, อ่างเก็บน้ำ รวมถึงโรงงานสารเคมีต่างๆด้วย

 

 

นอกจากนี้ ซินหัวรายงานด้วยว่า อิทธิพลของพายุ ส่งผลให้บริการรถไฟฟ้าความเร็วสูงในหลายเมืองในมณฑลเจ้อเจียง, ฝูเจี้ยน และเจียงซี ถูกระงับชั่วคราว ขณะที่สนามบินในเมืองเหวินโจว ต้องยกเลิกเที่ยวบินราว 27 เที่ยวบิน

ทั้งนี้ ชื่อของไต้ฝุ่น ฟิโทว์ ตั้งตามชื่อของดอกไม้ในประเทศไมโครนีเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปาปัวนิวกินี ฟิโทว์ เป็นพายุลูกที่ 23 ที่พัดเข้าสู่ประเทศจีนในปีนี้ หลังจากเคลื่อนตัวผ่านเกาะโอกินาวา ทางใต้ของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เมื่อวันที่ 4 ต.ค.

 

 

ไต้ฝุ่น 'ฟิโทว์' เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งมณฑลทางตะวันออกของประเทศจีนแล้ว หลังจากเคลื่อนตัวผ่านทางใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ขณะที่ทางการจีนประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด... 7 ต.ค. 2556 04:56 7 ต.ค. 2556 05:07 ไทยรัฐ