วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นซัดเรือผู้ลี้ภัย จมมหาสมุทรอินเดีย ดับแล้ว21ราย

คลื่นลมแรงในทะเล ซัดเรือลักลอบบรรทุกผู้อพยพกว่า 100 คน จากท่าเรืออินโดนีเซีย มุ่งหน้าออสเตรเลีย อับปางในมหาสมุทรอินเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย...

ผู้อพยพจากประเทศเลบานอน และเยเมน ต้องสังเวยชีวิตในมหาสมุทรอินเดียแล้ว 21 ราย เนื่องจากเรือโดยสารเถื่อนซึ่งออกเดินทางจากท่าเรือประเทศอินโดนีเซีย เกิดอับปางเพราะสภาพอากาศแปรปรวน โดยเจ้าหน้าที่รายงานว่า เรือดังกล่าวมุ่งหน้าสู่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ผู้อพยพมีเป้าหมายที่จะเข้าไปลี้ภัย และขายแรงงาน 

ทั้งนี้สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ยังมีผู้โดยสารกว่า 79 รายที่ยังสูญหาย ทำให้อาจมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่จากประเทศอินโดนีเซีย ช่วยเหลือผู้อพยพได้แล้ว 28 คน

ด้านตำรวจระบุว่า ขณะนี้ในทะเลมีคลื่นสูงราว 4-6 เมตร ทำให้ไม่สามารถนำเรือเร็วออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ แต่ก็หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในไม่ช้า

เหตุการณ์นี้ได้ตอกย้ำความล้มเหลวของนโยบายการสกัดกั้นผู้อพยพเข้าออสเตรเลียของ นายโทนี่ แอ็บบอท นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย หลังจากที่เขาประกาศในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งว่า จะเป็นสิ่งแรกที่จะจัดการ และเขามีกำหนดจะมาเยือนอินโดนีเซีย ซึ่งเนื้อหาหลักในการเจรจาจะเกี่ยวกับนโยบายเข้มงวดต่อผู้ลี้ภัยทางเรือ ซึ่งเขาเคยประกาศไว้ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่มาจากประเทศ ในตะวันออกกลาง โดยใช้บริการขนส่งผิดกฎหมายจากท่าเรือในประเทศอินโดนีเซียในการขนย้าย

คลื่นลมแรงในทะเล ซัดเรือลักลอบบรรทุกผู้อพยพกว่า 100 คน จากท่าเรืออินโดนีเซีย มุ่งหน้าออสเตรเลีย อับปางในมหาสมุทรอินเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย... 28 ก.ย. 2556 14:42 ไทยรัฐ