วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ชายเอเชียแปซิฟิก 1 ใน 4 เคยข่มขืนหญิง

รายงานขององค์การสหประชาติเรื่องการเฝ้าระวังการกระทำความรุนแรงต่อสตรี พบว่า ชายเอเชียเกือบ 1 ใน 4 ยอมรับว่าเคยก่อเหตุข่มขืนผู้หญิงทั้งที่เป็นและไม่ได้เป็นภรรยาอย่างน้อย 1 คน...

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สหประชาชาติทำการสำรวจชาย 10,000 คน จาก 6 ประเทศในเอเชีย พบว่า 1 ใน 10 คน หรือ 10% ยอมรับว่าเคยข่มขืนผู้หญิงที่ไม่ใช่คู่ของตน และในจำนวนหนึ่งยอมรับว่าทำมากกว่า 1 ครั้ง และเมื่อรวมการบังคับข่มขืนคู่นอนของตัวเองเข้าไปด้วยจะทำให้อัตราขยับเพิ่มขึ้นเป็น 23%

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติแสดงจำนวนของชายเอเชียที่เคยกระทำความรุนแรงทางเพศต่อสตรี ดังนี้
เกาะบูเกนวิลล์ ประเทศปาปัวนิวกินี - 62%
จังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย - 48.6%
ในตัวเมือง ประเทศอินโดนีเซีย - 26.2 %
ในตัวเมืองและชนบท ประเทศจีน - 22.2%
ประเทศกัมพูชา - 20.4%
พื้นที่ชนบท ประเทศอินโดนีเซีย - 19.5%
พื้นที่ชนบท ประเทศศรีลังกา - 14.5%
พื้นที่ชนบท ประเทศบังคลาเทศฃ - 14.1%
ในตัวเมือง ประเทศบังคลาเทศ - 9.5%

ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 70% ระบุว่า พวกเขาก่อเหตุข่มขืนเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของตัวเอง โดยด็อกเตอร์เอ็มมา ฟูลู ผู้เชียนรายงานฉบับนี้ กล่าวถึงปัจจัยร่วมที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเหล่านี้ว่า ชายเหล่านี้เชื่อว่าตนมีสิทธิที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ต้องได้รับการยินยอมจากสตรี ส่วนสิ่งเร้าลำดับสอที่ทำให้พวกเขาก่อเหตุข่มขืนคือ เพื่อความสนุก ตามด้วยความรู้สึกต้องการลงโทษหรือระบายอารมณ์เมื่อโกรธ ส่วนสาเหตุจากการเมาสุรากลับมีน้อที่สุด

นอกจากนี้ ดร.ฟูลู ระบุด้วยว่า ชายที่เคยถูกกระทำความรุนแรงในวัยเด็ก โดยเฉพาะการถูกล่วงละเมิดทางเพศ มีโอกาสที่จะกระทำความรุนแรงทางเพศต่อสตรีมากกว่าคนทั่วไป

ด้านศาสตราจารย์ราเชล จิวก์ส ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านความรุนแรงทางเพศ และหัวหน้าทีมวิจัยในปาปัวนิกินี กล่าวว่า ที่เกาะ บูเกนวิลล์ เคยเกิดเหตุความขัดแย้งตั้งแต่ทศวรรษ์ที่ 1980 ถึงปี 2005 และในปัจจุบันความขัดแย้งก็ยังไม่ถูกแก้ไขโดยสมบูรณ์ ซึ่งหากมองเรื่องสุขภาพจิตแล้วจะพบว่ามีผู้มีอาการความผิดปกติทางจิตใจภายหลังภยันตรายจำนวนมาก รวมถึงการควบคุมพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งเป็นตัวขัดขวางความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวและสังคม

รายงานขององค์การสหประชาติเรื่องการเฝ้าระวังการกระทำความรุนแรงต่อสตรี พบว่า ชายเอเชียเกือบ 1 ใน 4 ยอมรับว่าเคยก่อเหตุข่มขืนผู้หญิงทั้งที่เป็นและไม่ได้เป็นภรรยาอย่างน้อย 1 คน... 10 ก.ย. 2556 14:28 11 ก.ย. 2556 02:13 ไทยรัฐ