วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือรบ'ฟริเกต'ผู้ดีถึง'ยิบรอลตาร์'แล้ว

เรือรบฟริเกตของอังกฤษ เดินทางถึงดินแดนโพ้นทะเล ยิบรอลตาร์ แล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดกับสเปน เรื่องข้อพิพาทการสร้างแนวปะการรังเทียม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่า เรือรบฟริเกต 'เอชเอ็มเอส เวสต์มินสเตอร์' ของสหราชอาณาจักร เดินทางเข้าเทียบท่าเรือของ 'ยิบรอลตาร์' ดินแดนโพ้นทะเล ในคาบสมุทรไอบีเรีย ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศสเปนแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพียง 1 วันหลังจากชาวประมงสเปนแล่นเรือประท้วงการสร้างแนวปะการังเทียมด้วยแท่งคอนกรีต ของรัฐบาลท้องถิ่นยิบรอลตาร์

เรือรบเอชเอ็มเอส เวสต์มินสเตอร์ เดินทางมาถึงยิบรอลตาร์ พร้อมกับเรือรบไลม์ เบย์ และ เมาท์ส เบย์ ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนฝึกการเคลื่อนกำลังพลระยะยาว ซึ่งใช้ชื่อว่า คูการ์13 ซึ่งเรือรบเหล่านี้มีกำหนดการเดินทางไปยังท่าเรือหลายแห่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนรวมถึงสเปน จนถึงตะวันออกกลาง โดยกระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่า แผนนี้เป็นการฝึกซ้อมกับพันธมิตรสำคัญ

 

 

ทั้งนี้ ดินแดนยิบรอลตาร์กำลังตกอยู่ในความตึงเครียด จากข้อพิพาทกับสเปนเรื่องการสร้างแนวปะการังเทียม โดยเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ชาวประมงราว 38 คนนั่งเรือประมง 7 ลำเข้าใกล้แนวปะการังดังกล่าว เพื่อประท้วงรัฐบาลท้องถิ่นของยิบรอลตาร์ อ้างว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ในการทำประมงของชาวประมงสเปน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสเปนกล่าวหารัฐบาลท้องถิ่นของยิบรอลตาร์ ว่าสร้างแนวปะการังเทียมในน่านน้ำที่ไม่ใช่ของตนเอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และว่าการสร้างแนวประการังเทียมนี้ เป็นการละเมิดกฎหมายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมประมงของสเปน  เนื่องจากแหจับปลาอาจไปเกี่ยวเอาปะการังคอนกรีตจนอาจเกิดอันตรายได้

 

 

อย่างไรก็ตาม อังกฤษออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของสเปนว่า การสร้างแนวปะการังเทียม จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ แต่สเปนกลับตอบโต้ด้วยการเพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบบริเวณชายแดนบริเวณ สามเหลี่ยมยิบรอลตาร์ โดยอ้างว่าทำเพื่อป้องกันการลักลอบขนยาสูบผิดกฎหมาย ทำให้เกิดความล่าช้าในการเดินทางมากมาย

เรื่องนี้ส่งผลให้อังกฤษออกมากล่าวหาว่า สเปนละเมิดกฎหมายว่าด้วยอิสระด้านการคมนาคมของสหภาพยุโรป (อียู) และเมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ต่อสายตรงถึงนายโฮเซ มานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมาธการแห่งสหภาพยุโรป เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการกระทำของสเปน ซึ่งอังกฤษมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

เรือรบฟริเกตของอังกฤษ เดินทางถึงดินแดนโพ้นทะเล ยิบรอลตาร์ แล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดกับสเปน เรื่องข้อพิพาทการสร้างแนวปะการรังเทียม... 20 ส.ค. 2556 03:43 ไทยรัฐ