วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิป'ฮุนเซน' ยอมแพ้ว่อน คาดโยงม็อบต้าน20ส.ค.

คลิปเสียง "ฮุนเซน" ยอมแพ้การเลือกตั้งว่อนเน็ต คาดโยง "สม รังสี" ประกาศจัดม็อบต้านใหญ่ 20 ส.ค. ชาวเขมรระส่ำ เช็กข่าววุ่น หวั่นซ้ำรอยอียิปต์...

วันนี้ (19 ส.ค. 56) เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับกองกำลังบูรพา และ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันออกตรวจและดูแลความสงบเรียบร้อยในตลาดโรงเกลือ และบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะเฝ้าสังเกตการณ์การจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ของพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำมาหากินอยู่ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังเช้าวันที่ 19 ส.ค. 56 ที่ตลาดปอยเปต เมืองปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีชาวเขมรจำนวนมาก ต่างออกมาตรวจสอบคลิปเสียง สมเด็จฮุน เซน ซึ่งกำลังแพร่หลายทางโซเชียลเน็ตเวิร์กและยูทูบ ตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ทั่วตลาดปอยเปต นอกจากนี้ คลิปเสียงดังกล่าว ส่วนหนึ่งยังได้ถูกส่งเข้าทางโทรศัพท์มือถือของประชาชนชาวเขมรในตลาดปอยเปตจำนวนมากอีกด้วย

โดยคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงของ สมเด็จฮุน เซน ดังกล่าวนั้น แปลความหมายเป็นภาษาไทยได้ ว่า สมเด็จฮุน เซน ได้ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มประชาชนชาวเขมรที่สนับสนุนสมเด็จฮุน เซน ต่างออกมาตรวจสอบข่าวดังกล่าวกันทั่วเมืองปอยเปต แม้กระทั่ง จนท.ทหาร และ จนท.ส่วนราชการต่างๆ ของกัมพูชา ประจำปอยเปต ต่างออกมาเช็กข่าวและคลิปเสียงดังกล่าวกัน จนเกิดความระส่ำระสาย

กระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น. สถานีวิทยุท้องถิ่นกัมพูชา ประจำปอยเปต ได้ออกมาเสนอข่าว อ้างคำพูดของผู้นำระดับสูงของกัมพูชา ซึ่งได้ออกมาปฏิเสธว่า คลิปเสียงของสมเด็จฮุน เซน ที่ถูกนำมาเผยแพร่ในสังคมออนไลน์นั้น เป็นคลิปที่ถูกตัดต่อ และสมเด็จฮุน เซน ไม่ได้มีการประกาศความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาแต่อย่างใด เป็นการสร้างข้อความเท็จเพื่อหวังให้ประชาชนกัมพูชาเกิดความปั่นป่วน และเพื่อสร้างกระแสให้มีมวลชนชาวกัมพูชาไปร่วมสนับสนุนม็อบประท้วงของ นายสม รังสี ที่ประกาศจะก่อม็อบและเดินขบวนประท้วงใหญ่ กลางกรุงพนมเปญ ในวันที่ 20 ส.ค. 56 นี้

ทั้งนี้ นางนวน เจียจัน  อายุ 43 ปี แม่ค้าชาวเขมร เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในตลาดปอยเปต ยอมรับว่า เกิดความกลัวว่าจะเกิดความรุนแรงในกรุงพนมเปญ กลัวเหมือนประเทศอียิปต์ เนื่องจากการเมืองในกัมพูชาเริ่มรุนแรงขึ้น และยังไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ โดยเฉพาะสมเด็จฮุน เซน ไม่ยอมพ่ายแพ้ และนายสม รังสี ก็ไม่ยอมพ่ายแพ้ ต่างคนต่างมีมวลชน เกรงว่าวันที่ 20 ส.ค. 56 ที่นายสม รังสี ประกาศจัดม็อบประท้วง จะต้องมาชนกับม็อบที่สนับสนุนสมเด็จฮุน เซน จนเกิดเหตุบานปลาย โดยขณะนี้ได้แจ้งให้ญาติๆ ที่อยู่ในกรุงพนมเปญ อพยพออกมาอยู่ที่ปอยเปตแล้ว หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงก็สามารถอพยพเข้าประเทศไทยได้ทันที

ส่วนบรรยากาศในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ชาวเขมรต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันถึงกรณีจะมีม็อปประท้วงในวันที่ 20 ส.ค. ซึ่งต่างกลัวเหตุการณ์บานปลาย โดยมีการหยุดการสั่งสินค้าจากพนมเปญมาขายชั่วคราวแล้ว ส่วนบรรดากรรมกรชาวเขมร ที่เข้ามารับจ้างเข็นรถเข็นบรรทุกสินค้าจากตลาดโรงเกลือไปส่งในตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา ต่างอยู่ในความเงียบเหงากรรมกรชาวเขมรกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หยุดเข้ามาเข็นของทำให้มีรถเข็นเปล่า จอดเรียงรายกันอยู่บริเวณท้ายตลาดโรงเกลือเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการสอบถามกรรมกรชาวเขมรทราบว่า มีกรรมกรชาวเขมรหลายร้อยคนเดินทางไปพนมเปญเพื่อร่วมในการชุมนุมประท้วงกับ นายสม รังสี ในวันที่ 20 ส.ค. 56 ทำให้มีกรรมกรชาวเขมรเข้ามารับจ้างเข็นรถเข็นในตลาดโรงเกลือลดลงไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์.

คลิปเสียง "ฮุนเซน" ยอมแพ้การเลือกตั้งว่อนเน็ต คาดโยง "สม รังสี" ประกาศจัดม็อบต้านใหญ่ 20 ส.ค. ชาวเขมรระส่ำ เช็กข่าววุ่น หวั่นซ้ำรอยอียิปต์... 19 ส.ค. 2556 15:04 ไทยรัฐ