วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียจ่อเปิดตัว เรือบรรทุกเครื่องบินออกแบบ-ผลิตเองลำแรก

อินเดียเตรียมเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก ที่อินเดียเป็นผู้ออกแบบและสร้างเองในวันจันทร์นี้ หลังจากเมื่อวันเสาร์เดินเครื่องปฏิกรณ์เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่ออกแบบและผลิตเองไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า อินเดียเตรียมเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่อินเดียเป็นผู้ออกแบบและสร้างเอง โดยเปิดตัวช้ากว้ากำหนดการเดิม 2 ปี และใช้งบประมาณไปถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.56 แสนล้านบาท) ทำให้อินเดียขึ้นทำเนียบประเทศที่สามารถออกแบบและผลิตเรือบรรทุกเครื่องบินใช้เองได้ เช่นเดียวกับอังกฤษ, ฝรั่งศส, รัสเซีย และ สหรัฐอเมริกา

เรือบรรทุกเครื่องบินลำขนาด 4 หมื่นตันลำใหม่ของอินเดีย จะเปิดตัวที่เมืองท่าโคชิน ทางใต้ของประเทศ ในวันจันทร์นี้ เคียงข้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ไอเอ็นเอส วิกรมาทิตยะ' ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากเรือบรรทุกเครื่องบิน แอดมิรัล คอร์ชคอฟ และคาดว่าจะบรรจุเข้าสู่กองทัพเรือได้ในปี 2018 หลังจากติดตั้งอุปกรณ์ต่าง และผ่านการฝึกซ้อมทางทะเลแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อินเดียเพิ่งเดินเครื่องปฏิกรณ์ของเรือดำน้ำ 'ไอเอ็นเอส อริหันต์' เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกที่อินเดียเป็นผู้ออกแบบและผลิตเอง และเตรียมนำเข้าสู่การทดสอบทางทะเล โดยคาดว่าจะประจำการในกองทัพเรือได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า

อินเดียเตรียมเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก ที่อินเดียเป็นผู้ออกแบบและสร้างเองในวันจันทร์นี้ หลังจากเมื่อวันเสาร์เดินเครื่องปฏิกรณ์เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่ออกแบบและผลิตเองไปแล้ว... 12 ส.ค. 2556 05:42 ไทยรัฐ