วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ.เครื่องดื่มชูกำลัง แห่แจงรบ.มะกัน ยันไม่เคยโฆษณาเหมาะกับวัยรุ่น

บริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง ตบเท้าชี้แจงรัฐบาลมะกัน ยันไม่เคยมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าในกลุ่มเยาวชน หลังสมาคมแพทย์อเมริกันร้องให้ควบคุมการโฆษณาและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กและวัยรุ่น...


ตัวแทนบริษัทเครื่องดื่มชูกำลังรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ทั้งมอนสเตอร์, เรดบูล และร็อคสตาร์ เข้าพบคณะกรรมการการค้าประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีสมาคมแพทย์อเมริกันยื่นเรื่องร้องเรียนต่อรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ควบคุมการโฆษณาและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กและวัยรุ่น โดยอ้างผลวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งพบความเชื่อมโยงว่าเยาวชนที่บริโภคเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติและความดันโลหิตสูงมากกว่าผู้ที่ไม่บริโภคเครื่องดื่มชูกำลัง

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมสารพิษแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2556 มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนให้ทางศูนย์ฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้บริโภคราว 1,500 คน มีอาการป่วยหลังดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง และ 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ได้รับผลกระทบเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี

อย่างไรก็ดี ตัวแทนบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังในสหรัฐฯ ยืนยันกับคณะกรรมการวุฒิสภาฯ ว่าไม่เคยมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าในกลุ่มเยาวชน พร้อมระบุชัดเจนว่ากลุ่มเป้าหมายของเครื่องดื่มชูกำลังคือกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน ทั้งยังยืนด้วยว่าปริมาณคาเฟอีนและสารสังเคราะห์ในเครื่องดื่มชูกำลังของ แต่ละบริษัทไม่ส่งผลที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภค.

บริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง ตบเท้าชี้แจงรัฐบาลมะกัน ยันไม่เคยมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าในกลุ่มเยาวชน หลังสมาคมแพทย์อเมริกันร้องให้ควบคุมการโฆษณาและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กและวัยรุ่น... 1 ส.ค. 2556 20:09 ไทยรัฐ