วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บีบีซี' ตีข่าวน้ำมันรั่วอ่าวไทยลามชายฝั่งกระทบท่องเที่ยว

สำนักข่าว บีบีซีรายงานน้ำมันรั่วอ่าวไทยลามชายฝั่ง กระทบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวหลายรายยกเลิกห้องพัก ขณะที่ชาวบ้าน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหา ...

สำนักข่าว BBC รายงานเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่า ขณะนี้น้ำมันที่รั่วในทะเลอ่าวไทย ได้กระจายมาถึงชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว

โดย BCC ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของไทยได้ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวว่า น้ำมันที่รั่ว 50,000ลิตร จากท่อส่งผ่านน้ำมันปิโตรเลียมของ PTT Global Chemical ที่จังหวัดระยอง ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ได้เตือนให้ระวังคราบน้ำมันในน้ำที่กระจายตัวไปถึงเกาะเสม็ด

ขณะที่กำลังพลกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมและชาวบ้าน กำลังต่อสู้กับการกำจัดน้ำมัน ให้ออกไปจากชายหาด

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายสุพีพัฒน์ จงพานิช กล่าวว่า สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือการขจัดคราบน้ำมันออกจากทรายและน้ำทะเลให้หมด เพื่อให้เเน่ใจว่าจะไม่กระจายไปยังชายฝั่งบริเวณอื่นอีก เพราะที่นี่มีหาดทรายที่ขาวสวยมาก จึงต้องการให้คราบน้ำมันที่รั่ว หายไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบก่อนว่า สิ่งแวดล้อมได้ถูกทำลายไปมากน้อยเพียงใด ส่วนแขกที่พักในหลายๆ โรงแรมได้ยกเลิกไป ซึ่งเป็นกระทบมาจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วนี้

พนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ว่า "เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งนี้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ก็ได้ระดมกำลังช่วยกันแก้ปัญหานี้ที่ชายหาดอยู่อย่างเต็มที่"

สำหรับเกาะเสม็ด อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจากกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของไทย ประมาณ 220 กิโลเมตร (140 ไมล์) .

สำนักข่าว บีบีซีรายงานน้ำมันรั่วอ่าวไทยลามชายฝั่ง กระทบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวหลายรายยกเลิกห้องพัก ขณะที่ชาวบ้าน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหา... 29 ก.ค. 2556 21:05 ไทยรัฐ