วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารกลางวันโรงเรียนเป็นพิษ เด็กอินเดียตาย8 เข้าโรงหมออีก80

นักเรียน 8 คนในโรงเรียนประถมในรัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย เสียชีวิตหลังจากรับประธานอาหารกลางวันของโรงเรียน ขณะที่อีกกว่า 80 คน ถูกส่งนำตัวส่งโรงพยาบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า เกิดเหตุนักเรียน 8 คนในโรงเรียนประถมของรัฐบาล ในเขตสะราญ ในรัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย เสียชีวิตหลังจากรับประธานอาหารกลางวันซึ่งทางโรงเรียนเป็นผู้จัดเตรียม ขณะที่เด็กนักเรียนอีกว่า 80 คน ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

นายอภิจิต สิงหา ผู้บริหารท้องถิ่นของรัฐพิหาร เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์ว่า นักเรียกทั้ง 8 คน เสียชีวิตหลังรับประธานอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยเด็กนักเรียนทุกคน ซึ่งล้วนมีอายุไม่เกิน 10 ปี รับประทานข้าวกับถั่วเมล็ดแบน (เลนทิล) เหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดนักเรียนบางส่วนจึงเสียชีวิตและอีกส่วนรอด

นายสิงหาระบุด้วยว่า เด็กที่รอดชีวิตทั้ง 80 คน ถูกส่งไปรักษาตัวตามโรงพยาบาลในรัฐพิหาร โดยส่วนหนึ่งถูกส่งไปโรงพยาบาลในเมืองปัตนา เมืองเอกของรัฐพิหาร และอีกส่วนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลในเมืองชาปรา ด้านนาย นิธิศ กุมาร มุขมนตรีรัฐพิหารออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่นิติเวช ตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กทั้ง 8 คนในทันที และประกาศจ่ายเงินชดเชยแก่ครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิตด้วย

ทั้งนี้ โรงเรียนรัฐบาลหลายแห่งใน 29 รัฐของอินเดียจะจัดอาหารกลางวันฟรีแก่เด็กนักเรียน ตามนโยบายของรัฐมานานหลายทศวรรษแล้ว และได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน โดยเฉพาะในรัฐพิหารซึ่งถูกมองว่า ยากจนที่สุดในอินเดีย อย่างไรก็ตาม มีบ่อยครั้งที่นักเรียนต้องเจ็บป่วยเพราะอาหารเป็นพิษ เนื่องจากปัญหาความสะอาดในการจัดเตรียมอาหาร และคุณภาพอาหารที่ต่ำ.

นักเรียน 8 คนในโรงเรียนประถมในรัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย เสียชีวิตหลังจากรับประธานอาหารกลางวันของโรงเรียน ขณะที่อีกกว่า 80 คน ถูกส่งนำตัวส่งโรงพยาบาล... 17 ก.ค. 2556 02:06 ไทยรัฐ