บริการข่าวไทยรัฐ

คนแรกของโลก! หนุ่มมะกันไต่ลวดข้าม'แกรนด์ แคนยอน'สำเร็จ (ชมคลิป)

นักไต่ลวดชาวอเมริกัน ทำสถิติเป็นคนแรกที่ไต่ลวดข้ามหุบเขาของ แกรนด์ แคนยอน ได้สำเร็จโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใดๆ รวมถึงตาข่ายรองรับด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า นิค วอลเลนดา ชาวรัฐฟลอริดา นักไต่ลวดตายผู้มีชื่อเสียง จากการไต่ลวดข้ามน้ำตกไนแองการา กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่สามารถ เดินบนสายเคเบิลเหล็กข้ามช่องเขาแกรนด์ แคนยอน บริเวณแม่น้ำ ลิตเติล โคโลราโด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐแอริโซนา ได้สำเร็จ โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน

ปฏิบัติการท้าตายของนายวอลเลนดาเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ท่ามกลายสายตาของผู้ร่วมชมกว่า 600 คน และได้รับการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ช่อง ดิสคัพเวอรี แชนแนล โดยเขาสามารถเดินบนสายเคเบิลเหล็กหนา 2 นิ้ว ยาว 426 ม. และสูงเหนือพื้นดินกว่า 457 ม.ไปยังฝั่งตรงข้ามของช่องเขาได้สำเร็จ ใช้เวลาไม่ถึง 23 นาที แม้เขาจะต้องหยุดพุกบ้างเป็นบางช่วง เนื่องจากลมพัดแรง

ทั้งนี้ นายวอลเลนดา เริ่มศึกษาสภาพภูมิประเทศของแกรนด์ แคนยอน เพื่อเตรียมการสำหรับการท้ามฤตยูครั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน และเริ่มฝึกซ้อมจริงจังเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และตอนนี้เขาวางเป้าหมายต่อไป คือ การไต่ลวดจากตึก เอ็มไพร์ สเตต ไปยังตึก ไครสเลอร์ ในนครนิวยอร์ก