วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแรกของโลก! หนุ่มมะกันไต่ลวดข้าม'แกรนด์ แคนยอน'สำเร็จ (ชมคลิป)

นักไต่ลวดชาวอเมริกัน ทำสถิติเป็นคนแรกที่ไต่ลวดข้ามหุบเขาของ แกรนด์ แคนยอน ได้สำเร็จโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใดๆ รวมถึงตาข่ายรองรับด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า นิค วอลเลนดา ชาวรัฐฟลอริดา นักไต่ลวดตายผู้มีชื่อเสียง จากการไต่ลวดข้ามน้ำตกไนแองการา กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่สามารถ เดินบนสายเคเบิลเหล็กข้ามช่องเขาแกรนด์ แคนยอน บริเวณแม่น้ำ ลิตเติล โคโลราโด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐแอริโซนา ได้สำเร็จ โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน

ปฏิบัติการท้าตายของนายวอลเลนดาเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ท่ามกลายสายตาของผู้ร่วมชมกว่า 600 คน และได้รับการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ช่อง ดิสคัพเวอรี แชนแนล โดยเขาสามารถเดินบนสายเคเบิลเหล็กหนา 2 นิ้ว ยาว 426 ม. และสูงเหนือพื้นดินกว่า 457 ม.ไปยังฝั่งตรงข้ามของช่องเขาได้สำเร็จ ใช้เวลาไม่ถึง 23 นาที แม้เขาจะต้องหยุดพุกบ้างเป็นบางช่วง เนื่องจากลมพัดแรง

ทั้งนี้ นายวอลเลนดา เริ่มศึกษาสภาพภูมิประเทศของแกรนด์ แคนยอน เพื่อเตรียมการสำหรับการท้ามฤตยูครั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน และเริ่มฝึกซ้อมจริงจังเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และตอนนี้เขาวางเป้าหมายต่อไป คือ การไต่ลวดจากตึก เอ็มไพร์ สเตต ไปยังตึก ไครสเลอร์ ในนครนิวยอร์ก

นักไต่ลวดชาวอเมริกัน ทำสถิติเป็นคนแรกที่ไต่ลวดข้ามหุบเขาของ แกรนด์ แคนยอน ได้สำเร็จโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใดๆ รวมถึงตาข่ายรองรับด้วย... 25 มิ.ย. 2556 03:59 ไทยรัฐ