วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน' ผู้แฉโปรแกรม 'ปริซึม' ถูกตั้งข้อหาจารกรรม

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แจ้งข้อหาจารกรรมความลับและขโมยทรัพย์สินของรัฐบาล ต่อ "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" ผู้ออกมาเปิดโปงโครงการลับสำหรับดักข้อมูลโทรศัพท์ รวมถึงอีเมล์และอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แจ้งข้อหาจารกรรมความลับและขโมยทรัพย์สินของรัฐบาล ต่อนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่เทคนิคของหน่วยสืบราชการลับกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) และอดีตเจ้าหน้าที่ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ผู้ออกมาเปิดโปงโครงการลับ "ปริซึม" ของสหรัฐฯ ซึ่งถูกใช้ในการดักข้อมูลโทรศัพท์รวมถึงอีเมล์และอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า สหรัฐฯ เตรียมยืนขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปถึงฮ่องกงด้วย

ข้อมูลจากเอกสารของศาลแขวงตะวันออกแห่งรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระบุว่าศาลได้รับคำร้องแจ้งข้อหาขโมยทรัพย์สินของรัฐบาล, เผยแพร่ข้อมูลความมั่นคงแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และจงใจเปิดเผยข้อมูล ซึ่งเป็นความลับของหน่วยข่าวกรอง แก่นายสโนว์เดนเมื่อที่ 14 มิ.ย. โดยแต่ละข้อหามีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปี

ศาลยังได้ดำเนินการเพื่อขอให้รัฐบาลของฮ่องกง จับกุมตัวนายสโนว์เดนตามหมายจับชั่วคราวด้วย อย่างไรก็ดี นายสโนว์เดนมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งสามารถระงับกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ชั่วคราว ด้านรัฐบาลฮ่องกงยังคงนิ่งเงียบเกี่ยวกับเรื่องการส่งตัวนายสโนว์เดนให้แก่สหรัฐฯ แต่ช่วงที่ผ่านมาประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องนายสโนว์เดน และสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงปฏิเสธรายงานของสื่อท้องถิ่น ซึ่งระบุว่า ณ ตอนนี้ นายสโนว์เดนถูกคุมตัวอยู่ในเซฟเฮาส์ของตำรวจ

ทั้งนี้ นายสโนว์เดน กล่าวหาสหรัฐฯ ว่า ใช้โปรแกรมที่เรียกว่า ปริซึม ในการเก็บรวบรวมข้อมูลการใช้โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต อ้างว่าสหรัฐฯ แอบแฮกข้อมูลเครือขายคอมพิวเตอร์ของจีนและฮ่องกงมานานหลายปีแล้ว เรื่องนี้ทำให้สหภาพยุโรปและอีกหลายประเทศ ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แจ้งข้อหาจารกรรมความลับและขโมยทรัพย์สินของรัฐบาล ต่อ "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" ผู้ออกมาเปิดโปงโครงการลับสำหรับดักข้อมูลโทรศัพท์ รวมถึงอีเมล์และอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ... 22 มิ.ย. 2556 17:04 ไทยรัฐ