วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมยุโรปกลางดับแล้ว12ศพ เยอรมนีอ่วมน้ำจ่อท่วมต.อ.

สถานการณ์น้ำท่วมในยุโรปตอนกลางยังคงวิกฤติ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตในแต่ละประเทศแล้ว 12 คน ที่เยอรมนีน้ำจากทางเหนือกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองทางภาคตะวันออก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในยุโรปตอนกลางยังคงวิกฤติ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตในแต่ละประเทศแล้ว 12 คน ขณะที่ทางการเยอรมนีส่งทหารไปยังพื้นที่น้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมวลน้ำกำลังเคลื่อนตัวจากภาคเหนือไปยังภาคตะวันออกของประเทศ

 

 

ด้านทางการของเยอรมนี มีคำสั่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 คน ในรัฐซัคเซินทางตะวันออก และอีกหลายพันคนในรัฐบาวาเรีย โดยมีทหารหลายพันนายถูกส่งเข้าไปเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน และสร้างทำนบกั้นน้ำและวางแนวถุงทราย ด้าน นายกรัฐมนตรีอันเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เดินทางลงพื้นที่ประสบภัยในรัฐ บาวาเรีย, ซัคเซิน และ เทือริงเงิน และให้สัญญาว่าจะมีการจัดงบประมาณช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 100 ล้านยูโร

นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า เมืองพัสเซามีแนวโน้มได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมมากที่สุด หลังระดับน้ำสูงขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 500 ปี นอกจากนี้ยังเตือนว่าอาจเกิดน้ำท่วมที่เมืองไมเซนและเมืองเดรสเดินในรัฐซัคเซิน โดยระดับน้ำในแม่น้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงกว่าเมื่อครั้งเหตุน้ำท่วมใหญ่ในยุโรปกลางปี 2002 เสียอีก

 

 

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมที่ประเทศอื่นๆ ในยุโรปตอนกลาง ประเทศฮังการีประการสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่เมืองติดแม่น้ำดานูบ หลังระดับน้ำเพิ่มสูงจนน้ำล้นทะลัก โดยที่กรุงบูดาเปสต์ของฮังการี และกรุงบราติสลาวาของสโลวาเกีย มีการติดตั้งกำแพงกั้นน้ำเพื่อรับมือน้ำท่วมแล้ว

ที่สาธารณรัฐเชก คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศยังคงมีผลบังคับใช้ โดยระดับน้ำในภาคเหนือจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงค่ำวันอังคารนี้ ขณะเดียวกัน รถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปรากรวมถึงโรงงานบำบัดน้ำเสียยังคงปิดทำการ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ส่วนที่ออสเตรียพบผู้เสียชีวิต 2 รายในรัฐซัลซ์บวร์กและรัฐโวราร์ลแบร์ก และอีก 1 รายที่โปแลนด์

ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศระบุว่า ปริมาณฝนในสาธารณรัฐเชกเริ่มลดลง ช่วยทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำต่างลดลงตามไปด้วย อย่างไรก็ดี หลายพื้นที่ในสโลวาเกีย และ ฮังการี รวมถึงเยอรมนี จะได้รับผลกระทบจากฝนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

สถานการณ์น้ำท่วมในยุโรปตอนกลางยังคงวิกฤติ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตในแต่ละประเทศแล้ว 12 คน ที่เยอรมนีน้ำจากทางเหนือกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองทางภาคตะวันออก... 4 มิ.ย. 2556 23:47 ไทยรัฐ