วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้า' ของ 'แองเจลินา โจลี' เสียชีวิตแล้วเพราะมะเร็งเต้านม

น้าแท้ๆ ของแองเจลินา โจลี นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งเต้านม เช่นเดียวกับแม่ของเธอ หลังจากที่โจลีเผยว่าตัวเองต้องตัดเต้านมทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงมะเร็งเนื่องจากมียีนส์กลายพันธ์ุ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่า เดบบี มาร์ติน น้าแท้ๆ ของแองเจลินา โจลี นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งเต้านม เพียงสองสัปดาห์หลังจากโจลีเปิดเผยว่า เธอได้ทำการตัดเต้านมทั้งสองข้าง เพื่อลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งเต้านม

เดบบี มาร์ติน เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ศูนย์พยาบาล ปาโลมาร์ ในเมืองเอสคอนดิโด รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมอายุได้ 61 ปี โดยเดบบีเป็นน้องสาวของ มาร์เชลีน เบอร์ทรานด์ มารดาของ แองเจลินา โจลี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมเช่นเดียวกัน เมื่อปี 2007 ขณะมีอายุ 56 ปี โดยรอน สามีของเดบบี ระบุว่า พี่น้องทั้งสองคนมียีนส์ก่อมะเร็ง BRCA1 กลายพันธ์ุ เช่นเดียวกับโจลี

รอนกล่าวขอบคุณโจลี และน้องชาย เจมี ที่คอยให้การสนับสนุนตลอดสัปดาห์ที่ยากลำบาก "พวกเขาทั้งคู่รักเดบบีมาก แม้ว่าแองเจลินาจะไม่สามารถเดินทางมาได้ตอนนี้ แต่เธอก็ได้ส่งความรักและแรงสนับสนุนมาให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ" รอนกล่าว เขายังชื่นชมโจลีที่ตัดสินใจตัดเต้านมทิ้ง เพื่อลดโอกาสเป็นมะเร็งด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นักแสดงสาววัย 37 ปี เขียนคอลัมน์ให้สำนักข่าวนิวยอร์กไทม์ส ระบุว่า เธอตัดสินใจตัดเต้านมทั้งสองข้างเมื่อช่วง ก.พ.-เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากแพทย์ประเมินว่า เธอมีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งเต้านมถึง 87% และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่อีก 50% เนื่องจากมียีนส์ BRCA1 กลายพันธ์ุ โดยหลังการผ่าตัด ความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมของเธอเหลือเพียง 5% เท่านั้น

อนึ่ง ยีนส์ BRCA1 เป็นยีนส์ที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์ทุกคน แต่มีคนประมาณ 1 ใน 1,000 คนที่ยีนส์ดังกล่าวเกิดการกลายพันธ์ุ ส่งผลการสร้างเซลล์เกิดความผิดปกติ และมีโอกาสทำให้เป็นมะเร็ง 50-80% ทีเดียว.

น้าแท้ๆ ของแองเจลินา โจลี นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งเต้านม เช่นเดียวกับแม่ของเธอ หลังจากที่โจลีเผยว่าตัวเองต้องตัดเต้านมทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงมะเร็งเนื่องจากมียีนส์กลายพันธ์ุ... 27 พ.ค. 2556 15:53 ไทยรัฐ