วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มติดอาวุธซุ่มโจมตีตร.ไนจีเรียดับ 30 นาย

ตำรวจไนจีเรียถูกกลุ่มติดอาวุธซุ่มโจมตี ระหว่างเดินทางไปจับกุมเจ้าลัทธิเถื่อนในภาคกลางของประเทศ ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 30 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ว่า ตำรวจอย่างน้อย 30 นายเสียชีวิตในเหตุซุ่มโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น ในพื้นที่ตอนกลางของรัฐนาซาราวา ประเทศไนจีเรีย ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินทางไปจับกุมเจ้าลัทธิ 'ออมบัตเซ' ซึ่งเป็นลัทธินอกกฎหมายที่คอยบังคับชายบ้านท้องถิ่น ให้สาบานว่าจะจงรักภักดีต่อลัทธิ

นายอบาโยมิ อเกเรเมล ผู้บังคับการตำรวจรัฐนาซาราวาเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจราว 60 นายถูกซุ่มโจมตี ในหมู่บ้านอาลัคโย ใกล้กับเมืองลาเฟีย เมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) หลังตัดสินใจส่งกำลังเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจับกุมสมาชิกลัทธิ ออมบัตเซ รวมทั้งนักบวชของพวกเขาด้วย โดยเหตุโจมตีครั้งนี้ทำให้มีตำรวจเสียชีวิตอย่างน้อย 30 นาย หายตัวไปอีก 17 นาย

ด้านนายกูดลัค โจนาธาน ประธานาธิบดีของไนจีเรียตัดสินใจย่นระยะเวลาการเดินทางเยือนแอฟริกาใต้ และยกเลิกการเดินทางไปประเทศนามิเบีย เพื่อกลับมาตรวจสอบปฏิกิริยาตอบโต้ในเหตุรุนแรงครั้งล่าสุด และเตรียมจัดประชุมหารือเรื่องสถานการณ์ความมั่นคงของประเทศ ร่วมกับกองทัพและผู้บังคับการตำรวจ

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของตำรวจ ลัทธิออมบัตเซ เดินทางไปตามโบสถ์และมัสยิดต่างๆ และชักนำผู้คนให้เข้าร่วมลัทธิของพวกเขา ส่วนผู้ที่คนที่ขัดขืนจะถูกใช้กำลังบังคับให้สาบาน ว่าจะจงรักภักดีต่อลัทธิ.

ตำรวจไนจีเรียถูกกลุ่มติดอาวุธซุ่มโจมตี ระหว่างเดินทางไปจับกุมเจ้าลัทธิเถื่อนในภาคกลางของประเทศ ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 30 นาย... 10 พ.ค. 2556 14:40 10 พ.ค. 2556 15:05 ไทยรัฐ