วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โซนี่'เฮ มีกำไรประจำปีครั้งแรกในรอบครึ่งทศวรรษ

โซนี่เผยผลประกอบการประจำปี 2012 พบว่ามีกำไรเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยได้อานิสงส์ค่าเงินเยนที่เริ่มอ่อนตัวและการขายสินทรัพย์ต่างๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ว่า โซนี่ บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น มีกำไรสุทธิที่ 4.3 หมื่นล้านเยน (ราว 1.28 หมื่นล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2012 ซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ฟื้นตัวจากปี 2011 ที่บริษัทขาดทุนถึง 4.57 แสนล้านเยน

โซนี่ระบุว่า ผลจากเงินเยนอ่อนค่าช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากทำให้สินค้าของญี่ปุ่นถูกลงสำหรับผู้ซื้อต่างชาติ และคาดว่าผลกำไรในปีงบประมาณนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 5 หมื่นล้านเยน ค่าเงินเยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงมากกว่า 20% ตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีก่อน หลังจากมีการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจหลายขนาน โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นการเติบโตของญี่ปุ่น


ทั้งนี้ โซนี่ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในผู้นำในตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ประสบปัญหาอย่างหนักในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา หลังจากมีคู่แข่งที่แข็งแกร่งเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดขายและกำไรลดลง ส่งผลร้ายต่อธุรกิจของโซนี่ โดยเฉพาะโทรทัศน์ ซึ่งขาดทุนติดต่อกันมา 8 ปีแล้ว ทำให้โซนี่พยายามปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจใหม่ และลดราคาสินค้าลงมา

ส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้าง โซนี่ได้ขายทรัพย์สินสำคัญหลายอย่างในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึงตึกสำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์ก และหุ้นบางส่วนใน 'M3' บริษัทวิจัยทางการแพทย์และการตลาด ซึ่งทำให้โซนี่มีรายได้ประมาณ 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โซนี่เผยผลประกอบการประจำปี 2012 พบว่ามีกำไรเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยได้อานิสงส์ค่าเงินเยนที่เริ่มอ่อนตัวและการขายสินทรัพย์ต่างๆ... 9 พ.ค. 2556 17:00 9 พ.ค. 2556 18:47 ไทยรัฐ