วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'WTO' ได้ทูตบราซิลเป็น ผอ.คนใหม่

ทูตบราซิลประจำองค์การการค้าโลก ได้รับเลือกให้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ และจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในเดือน ก.ย.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า โรเบร์โต อาเซเวโด เอกอัครราชทูตบราซิลประจำองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ได้รับฉันทามติจากประเทศสมาชิก ให้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของดับเบิลยูทีโอแล้ว โดยจะเข้ามารับช่วงต่อนายปาสกาล ลามี ผอ.คนปัจจุบันที่จะหมดวาระในวันที่ 1 ก.ย.นี้ หลังจากดำรงตำแหน่งมา 2 สมัย

นายอาเซเวโดเป็นเอกอัครราชทูตขององค์การการค้าโลกมาตั้งแต่ปี 2008 เขาเป็นคนสัญชาติลาตินอเมริกันคนแรกที่ก้าวขึ้นเป็นผู้นำขององค์การการค้าโลกนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 และคาดว่าองค์การการค้าโลกจะประกาศให้นายอาเซเวโดเป็นประธานคนใหม่อย่างเป็นทางการภายในวันพุธ (8 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น)

ด้านนางดิลมา รุซเซฟ ประธานาธิบดีบราซิล ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีกับนายอาเซเวโด โดยกล่าวว่า "นี่ไม่ใช่ชัยชนะของบราซิล หรือกลุ่มประเทศใดๆ แต่นี่คือชัยชนะขององค์การการค้าโลก"

ทั้งนี้ นายอาเซเวโด ในฐานะนายใหญ่คนใหม่แห่งดับเบิลยูทีโอ มีภาระสำคัญในการต่อลมหายใจให้กับ การเจรจาการค้าเสรี 'รอบโดฮา' ซึ่งประสบความล้มเหลวมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ทูตบราซิลประจำองค์การการค้าโลก ได้รับเลือกให้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ และจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในเดือนก.ย.นี้... 8 พ.ค. 2556 16:34 ไทยรัฐ