วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้าคดีลักพาตัว 10 ปี พบเด็ก 6 ขวบ เป็นลูกสาวเหยื่อกักขัง

ตำรวจเผยความคืบหน้า คดีลักพาตัวสตรี 3 รายนาน 10 ปี ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ล่าสุดพบเด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นบุตรสาวของ 1 ในบรรดาเหยื่อ แต่ข่าวยังไม่เปิดเผยว่าตั้งท้องกับใคร ขณะที่ 3 ผู้ก่อเหตุชายวัย 50-52 ปี ถูกจับกุมแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอังคาร 7 พ.ค. ถึงความคืบหน้ากรณีตำรวจเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอของสหรัฐ ยกกำลังบุกเข้าช่วยเหลือสตรี 3 คน ได้จากบ้านหลังหนึ่ง ในย่านชุมชนเมืองคลีฟแลนด์ ภายหลังสตรีทั้ง 3 คน ถูกคนร้ายลักพาตัวสูญหายไปในช่วง 10 ปีก่อน ทำให้ญาติพี่น้องเหยื่อเคราะห์ร้ายคิดว่าเหยื่อเสียชีวิต หรือไม่ก็อาจถูกขายเป็นแรงงานทาสไปแล้ว

ตำรวจเมืองคลีฟแลนด์ เปิดเผยถึงการคลี่คลายคดีลักพาตัวครั้งนี้ โดยระบุว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุจากสตรีคนหนึ่ง อ้างว่าเธอคืออแมนดา เบอร์รี ผู้หญิงที่เคยตกเป็นข่าวคนสูญหายเมื่อ 10 ปีก่อน เธอได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยดีแล้ว และขอร้องให้ตำรวจมาช่วยเหลือสตรีอีก 2 คน ซึ่งยังถูกกักขังอยู่ภายในบ้านหลังหนึ่ง กระทั่งตำรวจยกกำลังมาถึงบ้านหลังดังกล่าว จึงพบและได้ช่วยเหลือสตรีอีก 2 คน รวมทั้งหมด 3 คน

ทั้งหมดทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ อแมนดา เบอร์รี ปัจจุบันอายุ 26 ปี เธอถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อ 21 เม.ย. 2546 หลังเดินทางกลับจากทำงานร้านอาหารเบอร์เกอร์ คิง ซึ่งขณะนั้นเธออายุ 16 ปี สตรีคนที่ 2 คือ จินา เดอจีซัส อายุ 23 ปี ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายระหว่างเดินกลับจากโรงเรียนเมื่อ 2 เม.ย. ปี 2547 ซึ่งขณะนั้นเธออายุ 14 ปี และมิเชล ไนต์ อายุ 31 ปี ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายที่บ้านญาติของเธอเมื่อ 23 ส.ค. 2545 ซึ่งขณะนั้นเธออายุ 21 ปี

ตำรวจเปิดเผยอีกว่า คดีนี้เริ่มต้นจากชาวบ้านคนหนึ่ง คือนายชาร์ลส์ แรมซีย์ อ้างว่าได้ยินเสียงสตรี ซึ่งภายหลังทราบชื่อคือ อแมานดา ร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจากบ้านหลังหนึ่ง โดยเธอเตะประตูบ้าน และยื่นเพียงมือออกมาได้จากประตูบ้าน ทำให้เขาพยายามช่วยเหลือพังประตูบ้าน และพาตัวเธอ พร้อมเด็กวัย 6 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของเธอ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นลูกของเธอกับผู้ใด ออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวได้สำเร็จ ก่อนโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาช่วยเหลือสตรีได้อีก 2 คน โดยผู้ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพ และเฝ้าติดตามดูอาการป่วยอื่นๆ

อแมนดา เล่าว่า ผู้ลักพาตัวเธอคือนายอารีล คาสโตร ชาวเชื้อสายสเปน อาชีพคนขับรถบัสนักเรียน ซึ่งชาวบ้านใกล้เคียงบ้านของนายอารีล ระบุว่า นายอารีลเป็นคนมนุษย์สัมพันธ์ดี เป็นนักดนตรี และมีลูกสาวด้วย ขณะที่นายแรมซีย์ ซึ่งถูกชาวบ้านพากันยกย่องเป็นวีรบุรุษ กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจเมื่อรู้ข่าวว่า นายอารีล เกี่ยวข้องคดีลักพาตัวหญิงสาวหลายคน เพราะเขาเคยร่วมรับประทานอาหาร และฟังดนตรีแนวซัลซ่าด้วยกันกับนายอารีล

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจเมืองคลิฟแลนด์ ได้ติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องคดีนี้แล้ว 3 คน คือนายอารีล คาสโตร วัย 52 ปี กับพี่น้องผู้ชายอีก 2 คน คือ นายเปโดร วัย 54 ปี และนายโอนีล วัย 50 ปี โดยนายอารีล พักอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว แต่เขาไม่อยู่บ้านในระหว่างที่นายแรมซีย์เข้าไปพังประตูบ้านช่วยเหลือ นางสาวอแมนดา ส่วนพี่น้องอีก 2 คน แยกพักอยู่อีกเมืองหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ตำรวจเมืองคลิฟแลนด์ ไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดีนี้ อ้างว่ายังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผล ขณะเดียวกันเหล่าญาติพี่น้องของเหยื่อสตรีที่ถูกลักพาตัวทั้ง 3 คน เปิดเผยความรู้สึกว่า ดีใจอย่างยิ่ง ที่ทราบว่าญาติที่ถูกลักพาตัวยังมีชีวิต และปลอดภัยดี ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เชื่อว่า ผู้ถูกลักพาตัวคงเสียชีวิต หรือไม่ก็ถูกนำขายเป็นทาสแรงงานไปแล้ว ส่วนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงบ้านหลังที่ถูกใช้คุมขังผู้ถูกลักพาตัว ระบุพวกเขาไม่เคยรู้ระแคะระคายเลยว่า บ้านหลังใกล้เคียงกันเกิดเรื่องร้าย และเป็นสถานที่คุมขังผู้หญิงหลายคน ทั้งยังฉงนว่า ทำไมตำรวจตามหาผู้สูญหายไม่เจอทั้งๆ ที่อยู่ละแวกบ้าน

ก่อนหน้านี้ คดีลักพาตัวผู้คนลักษณะนี้่ เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง อาทิ กรณีการลักพาตัว เจซี ลี ดูการ์ด ถูกคนร้ายลักพาตัวไปจากพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่อายุ 11 ขวบ กระทั่งถูกตามพบช่วยเหลืออยู่ภายในบ้านของชายคนหนึ่งตอนอายุ 18 ปี เธอถูกพบพร้อมลูกด้วย 2 คน กับคดีเด็กหญิงเอลิซาเบธ สมาร์ต วัย 14 ปี ถูกชายคนหนึ่งลักพาตัวจากเตียงนอนในบ้านที่สหรัฐฯเมื่อเดือนมิ.ย. 2545 กระทั่งถูกตามพบหลังจากนั้นนาน 9 เดือน เธออ้างว่าถูกผู้ลักพาตัวข่มขืนตลอดช่วง 9 เดือนดังกล่าว.

 

ตำรวจเผยความคืบหน้า คดีลักพาตัวสตรี 3 รายนาน 10 ปี ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ล่าสุดพบเด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นบุตรสาวของ 1 ในบรรดาเหยื่อ แต่ข่าวยังไม่เปิดเผยว่าตั้งท้องกับใคร ขณะที่ 3 ผู้ก่อเหตุชายวัย 50-52 ปี ถูกจับกุมแล้ว... 7 พ.ค. 2556 22:39 ไทยรัฐ