วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัวแก้วเผยเหตุภูเขาไฟปะทุใน 'ฟิลิปปินส์' ไทยเจ็บ 1 ราย

กต.เผยเหตุภูเขาไฟมายอน ฟิลิปปินส์ปะทุ มีชาวไทยได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ขณะอีก 4 รายปลอดภัย สถานทูตเร่งติดต่อยืนยันรายชื่ออีกครั้ง...

ความคืบหน้าเหตุภูเขาไฟมายอน ที่ประเทศฟิลิปปินส์เกิดปะทุขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยล่าสุดมีรายงานว่ามีชาวไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วยนั้น

ล่าสุดจากการสอบถามไปยังนายมนัสวี ศรีโสดาพล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับการเปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับหนังสือแจ้งข่าวจากหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในสังกัดกระทรวงกลาโหมของประเทศฟิลิปปินส์ โดยยืนยันว่า พบนักปีนเขาชาวไทยอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ 5 ราย โดยในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และยังไม่มีรายงานถึงอาการบาดเจ็บว่าสาหัสหรือไม่ ขณะที่ชื่อของผู้ได้รับบาดเจ็บยังคงเป็นชื่อที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งสถานทูตไทยกำลังอยู่ระหว่างการเร่งติดต่อกลุ่มคนไทยดังกล่าวอยู่ โดยล่าสุดสามารถติดต่อได้แล้ว 2 ราย คงเหลืออีก 3 ราย ที่ยังหาทางติดต่อประสานงานอยู่


อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดนั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างจากการเปิดเผยของ โจอี ซัลเคดา ผู้ว่าราชการจังหวัดอัลเบย์ ว่า ขณะเกิดเหตุมีนักปีนเขาอยู่บนภูเขาไฟมายอนอย่างน้อย 27 คน พบผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นนักปีนเขาชาวเยอรมัน 3 คน และไกด์ชาวฟิลิปปินส์อีก 1 คน มีผู้บาดเจ็บอีก 8 คน ส่วนคนที่เหลือได้รับการตรวจสอบ และเดินทางลงจากภูเขาหมดแล้วเมื่อช่วงกลางวัน ยกเว้นเพียงนักท่องเที่ยวอีก 1 คนที่หายตัวไป และเชื่อว่าเสียชีวิตแล้ว

 

กต.เผยเหตุภูเขาไฟมายอน ฟิลิปปินส์ปะทุ มีชาวไทยได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ขณะอีก 4 รายปลอดภัย สถานทูตเร่งติดต่อยืนยันรายชื่ออีกครั้ง... 7 พ.ค. 2556 17:50 ไทยรัฐ