วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเล็กนิวยอร์กแฉ มือระเบิดบอสตันเล็งบึม'ไทม์สแควร์'ด้วย

นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก เผยว่า พี่น้องผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดที่งานวิ่งมาราธอนในเมืองบอสตัน วางแผนโจมตีจัตุรัสไทม์สแควร์ในนครนิวยอร์กด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 เม.ย. อ้างการเปิดเผยของไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ว่า พี่น้องผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดที่งานวิ่งมาราธอนในเมืองบอสตัน วางแผนโจมตีจัตุรัสไทม์สแควร์ในนครนิวยอร์กด้วย

 

 

นายบลูมเบิร์กระบุว่า นายโจการ์ ซาร์นาเยฟ ผุู้ต้องหาวางระเบิดที่บอสตัน บอกเรื่องแผนโจมตีดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) "เมื่อคืน (วันพุธ) เราได้รับรายงานจากเอฟบีไอว่า ผู้ต้องหาที่รอดชีวิตเปิดเผยว่านครนิวยอร์กคือเป้าหมายต่อไปในรายการของพวกเขา โดยเขากับพี่ชายจะขับรถไปนิวยอร์กและวางระเบิดหลายลูกที่ไทม์สแควร์" นายบลูมเบิร์กกล่าว

ทั้งนี้ นายโจการ์ นักศึกษาแพทย์วัย 19 ปี และนายทาเมอร์ลัน พี่ชายวัย 26 ปี เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดในงานบอสตัวมาราธอนเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บกว่า 264 คน นายทาเมอร์ลันเสียชีวิตระหว่างปะทะกับตำรวจที่ไล่ตามจับพวกเขา ขณะที่น้องชายถูกจับตัวได้ แต่ได้รับบาดเจ็บบริเวณคอ ขณะนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้พิพากษาเดินทางไปยังโรงพยาบาลเบธ อิสราเอล ดีคอนเนส ที่นายโจการ์รักษาตัวอยู่ และแจ้งข้อกล่าวหาแก่เขา ต่อมาเจ้าหน้าที่เอฟบีไอไดดำเนินการสอบปากคำเป็นเวลา 16 ชม. โดยโจการ์สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ด้วยการเขียนใส่กระดาษ

 

 

อนึ่ง พี่น้องซาร์นาเยฟเป็นชาวเชเชน ชนกลุ่มน้อยในประเทศรัสเซีย ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯมาราวหนึ่งทศวรรษ มีรายงานว่าเมื่อปีก่อน ทาเมอร์ลัน ได้เดินทางไปยังเมืองดากีสถานในรัสเซีย ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ และอยู่ที่นั่นเป็นเวลากว่า 6 เดือน เขายังเคยถูกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเรียกไปสอบสวน แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดปกติจึงปิดคดี

ก่อนหน้านี้ กลุ่มติดอาวุธ มูจาฮิดีนแห่งเทือกเขาคอเคซัสจังหวัดดากีสถาน ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อใดๆกับเหตุโจมตีที่บอสตัน ย้ำว่าพวกเขาจะไม่ต่อสู้กับสหรัฐอเมริกา แต่จะทำสงครามกับรัสเซีย และจะไม่โจมตีประชาชนผู้บริสุทธิ์

นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก เผยว่า พี่น้องผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดที่งานวิ่งมาราธอนในเมืองบอสตัน วางแผนโจมตีจัตุรัสไทม์สแควร์ในนครนิวยอร์กด้วย... 26 เม.ย. 2556 03:07 ไทยรัฐ