วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาเกาหลีเหนืออาจยิง 'ขีปนาวุธพิสัยกลาง' 10 เม.ย.นี้!!

จนท.ความมั่นคงเกาหลีใต้คาด เกาหลีเหนืออาจยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง เพื่อข่มขู่ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ หรือราว 10 เม.ย. ใกล้กับวันคล้ายวันเกิดของปู่ คิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ...

สำนักข่าวโคเรียนไทมส์ รายงานเมื่อ 8 เม.ย. นายคิม จาง-ซู ที่ปรึกษาด้านกิจการความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ระบุมีความเป็นไปได้สูงว่าเกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธพิสัยกลางในช่วงสัปดาห์นี้ ภายหลังรัฐบาลเปียงยางจี้ให้เจ้าหน้าที่ทางการทูตต่างชาติเดินทางออกจากประเทศ

โดยนายคิม เคียง โฆษกรัฐบาลเกาหลีใต้ แถลงอ้างจากคำพูดของนาย คิม จาง-ซู ว่า "เกาหลีเหนืออาจยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 4 โดยเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง เพื่อยั่วยุสถานการณ์ความตึงเครียดราววันที่ 10 เม.ย.นี้" แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือจะสร้างความเสียหายรุนแรง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีแต่อย่างใด แม้เกาหลีเหนือจะพยายามประโคมข่าวด้านยุทธศาสตร์ขึ้นมาทุกวัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเปียงยางเห็นความสำคัญของมติมหาชน

วันดังกล่าวยังประจวบกับที่เกาหลีเหนือ เรียกร้องให้บริษัทในนิคมอุตสาหกรรมร่วมสองเกาหลี "แกซอง" เดินทางออกจากนิคมฯด้วย โดยเกาหลีเหนือปิดกั้นการเดินทางในการเข้านิคมฯของชาวเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้วันอาทิตย์ 7 เม.ย. บริษัท 13 แห่ง จากทั้งหมด 123 แห่ง ต้องยุติกิจการลง

ทั้งนี้ กลุ่มนักสังเกตการณ์ด้านการเมือง เชื่อว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของนายคิม จอง-อึน วัย 30 ปี อาจเพิ่มระดับในการข่มขู่เพิ่มมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากวันที่ 15 เม.ย. จะเป็นวันคล้ายวันเกิดของนายคิม อิล-ซุง ผู้มีศักดิ์เป็นปู่และผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ.

 

จนท.ความมั่นคงเกาหลีใต้คาด เกาหลีเหนืออาจยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง เพื่อข่มขู่ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ หรือราว 10 เม.ย. ใกล้กับวันคล้ายวันเกิดของปู่ คิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ... 8 เม.ย. 2556 11:44 8 เม.ย. 2556 12:20 ไทยรัฐ