วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีใต้เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ เตรียมซื้อ 'ขีปนาวุธ-บินรบ' จากยุโรปเพียบ

กลาโหมเกาหลีใต้เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ เตรียมสั่งซื้อขีปนาวุธและเครื่องบินรบ จากยุโรปจำนวนมาก เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 เม.ย. ว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการสภานิติบัญญัติ ในการเตรียมชื้ออาวุธเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับกองทัพ และรับมือเหตุไม่คาดคิดจากเกาหลีเหนือ โดยยุทโธปกรณ์ที่ตั้งใจจะซื้อนั้น รวมทั้ง ขีปนาวุธโทรุส ซึ่งเป็นระเบิดอานุภาพทำลายล้างสูง สามารถโจมตีและรับมือได้ทั้งทางอากาศ และสามารถมุ่งเป้าโจมตีข้าศึกใต้ดินได้

การซื้ออาวุธเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ในครั้งนี้ นับเป็นการจัดหาจากกลุ่มชาติยุโรปเป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ เพราะปกติแล้วเกาหลีใต้จะซื้ออาวุธที่ผลิตจากสหรัฐฯเท่านั้น แต่ในครั้งนี้สหรัฐฯไม่พร้อมที่จะขายอาวุธดังกล่าวให้

นอกจากนี้เกาหลีใต้ยังตัดสินใจซื้อเครื่องบินรบต่อสู้เพิ่มอีกราว 60 ลำ โดยกำลังพิจารณาระหว่าง เครื่องบินรบล่องหน F-35 จากบริษัท  Lockheed Martin และ F-15 Silent Eagle ของ Boeing รวมทั้ง Eurofighter ซึ่งผลิตโดย EADS หรือ ยูโรเปียน แอโรโนติก ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ 

แหล่งข่าวยังระบุว่า เกาหลีใต้มีความสนใจอาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น หรือระเบิดยุคใหม่ในการโจมตีเป้าหมายที่มีการต้านทานหนาแน่น  Joint Air-to-Surface Standoff Missiles (JASSMs) ของบริษัท Lockheed Martin มาตั้งแต่ปี 2008 ส่วนขีปนาวุธนั้นเลือกที่ผลิตโดย TAURUS Systems GmbH ซึ่งเป็นหุ้นส่วนระหว่าง EADS ของเยอรมนี และ Saab Bofors Dynamics สัญชาติสวีเดน

ขณะที่สื่อท้องถิ่นแจ้งว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังจะซื้อขีปนาวุธ ราว 200 ลูก แต่กระทรวงกลาโหมปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนที่แน่ชัด และไม่ขอแสดงความคิดเห็นหรือให้ข้อมูลต่อข่าวดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย.

 

กลาโหมเกาหลีใต้เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ เตรียมสั่งซื้อขีปนาวุธและเครื่องบินรบ จากยุโรปจำนวนมาก เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือ... 5 เม.ย. 2556 10:48 ไทยรัฐ