วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวัสดีปีใหม่ไทย 'สงกรานต์' ยังฮอต ชาวต่างชาติอยากสัมผัสสักครั้ง

"...เล่นสงกรานต์ ชมวัดวาอาราม สัมผัสทะเลสวยน้ำใส เทคคอร์สต่อยมวยไทย ลองแมลงทอด ชอบข้าวเหนียวจิ้มลาบ... " คำพูดชาวต่างชาติที่อยากเดินทางมาเที่ยว และหลงใหลในเสน่ห์ของสยามประเทศ

นอกจากสถาบันจัดอันดับต่างๆ ที่ให้คำแนะนำในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า "ประเทศไทย" เป็นสถานที่ที่น่ามาเยือนมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งบนโลกกลมๆ ใบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ งานประเพณีขึ้นปีใหม่ไทย ที่มีการเฉลิมฉลองอย่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการรดและเล่นน้ำคลายความร้อน เนื่องจากตรงกับช่วงกลางเดือน เม.ย. ซึ่งจัดว่าอุณหภูมิพุ่งสูงแบบไม่เกรงใจใครที่สุดในรอบปี

และด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้ จึงทำให้ชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก อยากเข้ามาลองสัมผัสด้วยตนเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสสัมภาษณ์และพูดคุยกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่คอยติดตามช่องทางต่างๆ เกี่ยวกับประเทศไทย ว่าหากมีโอกาสมาเยือนสยามเมืองยิ้มสักครั้ง พวกเขาเหล่านั้นอยากทำอะไร และนึกถึงสิ่งไหนเป็นพิเศษบ้าง

ซูอี้ ซีล : บาร์เทนเดอร์สาว ชาวอังกฤษ วัย 20 ปี

ชอบและอยากเที่ยวเมืองไทยมากแต่ยังไม่เคยเดินทางมาเลยสักครั้ง ติดที่ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายจำนวนมาก สำหรับเทศกาลสงกรานต์เธอรู้จักดี และคิดว่าเป็นเทศกาลที่สนุกสนาน เปิดโอกาสให้ทุกคนได้รู้จักกัน เล่นน้ำด้วยกัน และถ้าหากเธอมีโอกาสมาเยือนเมืองไทย เธออยากไปสวนนงนุช พัทยา เล่นน้ำทะเล ขี่ช้าง ป้อนนมลูกเสือ เดินเที่ยวตลาดกลางคืน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากประเทศอังกฤษ เพราะแม้ที่อังกฤษจะมีร้านอาหารไทยจำนวนมาก แต่เธอยังไม่เคยลองลิ้มรสเลยสักครั้ง และคิดว่าคงเผ็ดไม่น้อย ถ้าเป็นไปได้เธออยากลองซื้ออาหารตามตลาดทาน โดยเฉพาะเหล่า "แมลงทอด" ที่จะไม่พลาด และ "ซูชิ" เธอรู้ว่าเป็นอาหารญี่ปุ่น แต่ได้ยินมาว่า เมืองไทยมีหลายหน้าให้เลือก แตกต่างออกไปจากแดนอาทิตย์อุทัย เธอจึงอยากลองเวอร์ชั่นไทยบ้าง

ทาเนีย เอลิซาเบ็ธ เซโกเวีย : นักศึกษาวิศวะกรรมคอมพิวเตอร์ วัย 24 ปี ชาวเม็กซิกัน

ไม่เคยเดินทางมาประเทศไทยมาก่อน แต่อยากมาเที่ยวมากๆ เธอรู้จักเทศกาลสงกรานต์ คิดว่าเป็นเทศกาลที่เจ๋ง และน่าสนใจอย่างยิ่ง รวมทั้งชื่นชอบวิธีฉลองปีใหม่ของชาวไทยด้วยการเล่นน้ำ หากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยว เธอจะไปเยี่ยมชม "วัด" หลายๆ แห่ง พยายามสังเกตและจดจำวิถีชีวิตของคนที่นี่ และอยากทานอาหารไทยอย่างเช่น ผัดขี้เมา และผัดไทย เป็นต้น

ชินอิจิ โอกะโมโตะ : วิศวกรซอต์ฟแวร์ไฟแรง ชาวญี่ปุ่น คุณพ่อลูก 2  วัย 39 ปี

ยังไม่เคยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเลย และไม่ค่อยทราบเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองปีใหม่ของไทยเท่าใดนัก เพราะส่วนใหญ่ขลุกอยู่กับการทำงานและต้องเดินทางไปติดต่องานต่างประเทศบ่อยครั้ง หากมีเวลาว่างจึงพาครอบครัวท่องเที่ยวภายในประเทศ และร่วมเทศกาลสำคัญต่างๆ ของญี่ปุ่นเอง แต่หากมีโอกาสมาเที่ยวเมืองไทยสักครั้ง ก็อยากไปชมวัดวาอารามต่างๆ ในกรุงเทพฯ และเที่ยวทะเลพักผ่อนหย่อนใจที่ภูเก็ต ส่วนอาหารที่อยากทานนั้นคือแกงเขียวหวาน และ "สุกี้" แบบไทยๆ นั่นเอง

แบงชาแมง มิโก : เจ้าหน้าที่บริหารการศึกษาระดับสูง ชาวฝรั่งเศส วัย 32 ปี

เคยเดินทางมาประเทศไทยบ่อยครั้ง และพำนักอยู่นานถึง 5 ปี แถมขึ้นเหนือล่องใต้ ตระเวนตะวันตกและออกเกือบถ้วนทั่ว ตั้งแต่กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา ลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย กาญจนบุรี ทุกจังหวัดในภาคอีสาน แวะเที่ยวสระบุรี เพชรบูรณ์ นนทบุรี ชลบุรี ดูทะเลพัทยา ระยอง เกาะช้าง เกาะลันตา ระนอง เพชรบุรี ชุมพร กระบี่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช สำหรับสงกรานต์นั้นเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่เขาชื่นชอบ เพราะได้พบปะและรู้จักกับผู้คนมากมาย แต่คิดว่าอันตรายอยู่เหมือนกัน เพราะทุกคนจดจ่อกับการเล่นน้ำกันหมด โดยไม่ทันสังเกตว่าอาจมีผู้ที่ไม่สะดวกเล่นด้วยเช่นกัน โดยปีหนึ่งเขาขี่มอเตอร์ไซค์จากขอนแก่นเพื่อไปยังนครศรีธรรมราช แต่โดนสาดน้ำขณะที่รถกำลังแล่นด้วยความเร็วสูง จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ

ตัวเขาเป็นพวกรักการผจญภัย ชอบสรรหาสถานที่แปลกใหม่ ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก หรือขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปเจอหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อสัมผัสวิถีความเป็นอยู่ชาวบ้าน ทานอาหารท้องถิ่น สำรวจธรรมชาติ ลุยน้ำทะเลสีฟ้าสวยใส ชอบอาหารไทยทุกอย่างแม้จะเผ็ดไปสักหน่อยก็ตาม โดยเฉพาะอาหารอีสาน เอา "ข้าวเหนียว" ไปจิ้มกับ "ลาบ" แต่ก็ยังชอบเมนูหลักๆ ที่ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักไม่พลาดกัน เช่น ต้มข่าไก่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ต้มยำต่างๆ ผัดไทย ผัดกะเพรา รวมถึงแกงกะหรี่ของภาคใต้ สุดท้ายชอบทานผลไม้ของไทยมากกว่าการทานขนมปังตามแบบฉบับชาติตะวันตกเป็นไหนๆ นอกจากนี้ การเดินทางมาประเทศไทยยังได้พบเจอผู้คนดีๆ และเป็นมิตรมากมาย การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับชาวไทย ถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน

แอนเดรีย มาลองกา : บาร์เทนเดอร์สาว วัย 21 ปี ชาวโรมาเนียน

ปัจจุบันอาศัยอยู่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียม ชอบย้ายถิ่นฐานไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในหลายประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส สหรัฐฯ เป็นต้น ตอนนี้เธอกำลังสนใจประเทศไทยมากเป็นพิเศษ รวมทั้งเคยได้ยินเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์มาบ้าง คิดว่าเป็นการฉลองปีใหม่ที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ซึ่งหากมีโอกาสเดินทางมาที่นี่ เธออยากฝึก "มวยไทย" ที่กรุงเทพฯ และอยากชิมอาหารไทยไปหมดทุกอย่าง เพราะแม้ประเทศจะตั้งห่างกันไกล แต่เธอก็มักเปิดหาสูตรทำ "น้ำจิ้มไทย" แบบเผ็ดๆ ไว้ทานเคียงอาหารที่บ้านเสมอ เพราะเธอชอบอาหารรสจัดจ้าน

ด๋าง ธี ธ๋วย เลียน  : นักศึกษาชาวเวียดนาม วัย 21 ปี

อาศัยอยู่ประเทศเวียดนามบ้านใกล้เรือนเคียง ยังไม่เคยเดินทางมาประเทศไทยเลยสักครั้ง แต่รู้จักเทศกาลสงกรานต์พอสมควร ว่าเป็นวัฒนธรรมและประเพณีที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป โดยคนสมัยก่อนใช้โอกาสนี้ในการเชื่อมสัมพันธ์คนในครอบครัว ให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น หากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยว อยากไปสถานที่สำคัญหลายแห่ง และอยากลองหางานทำแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ส่วนอาหารไทยจานโปรดคือส้มตำ

เหงียน ธี ลอน ฟุก : นักศึกษาชาวเวียดนาม วัย 21 ปี

เธอมีชื่อภาษาไทยว่า บุญญาพร เป็นนักศึกษาปีที่ 3 เอกวิชาไทยศึกษา สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติ ณ นครโฮจิมินห์ เคยได้รับทุนการศึกษาโครงการ “Getting to Know Thailand” ของสถานกงสุล ทำให้มีโอกาสได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย และเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แถมยังรู้สึกผ่อนคลายคล้ายกับอยู่ที่บ้าน เพราะผู้คนเป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส อาจจะพูดได้ว่า เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้มจริงๆ 

เธอชื่นชอบและรู้จักเทศกาลสงกรานต์เป็นอย่างดี ว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย ซึ่งนอกจากจะมีการเล่นน้ำอย่างสนุกสนานแล้วยังเป็นวันผู้สูงอายุ และวันครอบครัวอีกด้วย แถมกิจกรรมงานรื่นเริงต่างๆ ช่วยสร้างความสามัคคีของคนในท้องถิ่น และอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมของไทย หากมีโอกาสมาเที่ยวอีกครั้งอยากไป "เชียงใหม่" เพราะบรรยากาศดี ทิวทัศน์สวยงาม และสงบไม่วุ่นวาย สำหรับอาหารเธอชอบทานส้มตำ ผัดไทย และก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กมากที่สุด ส่วนตัวเธอแล้วคิดว่าอาหารไทยไม่เพียงอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์เพราะนำสมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบของอาหารด้วย.

 

"...เล่นสงกรานต์ ชมวัดวาอาราม สัมผัสทะเลสวยน้ำใส เทคคอร์สต่อยมวยไทย ลองแมลงทอด ชอบข้าวเหนียวจิ้มลาบ... " คำพูดชาวต่างชาติที่อยากเดินทางมาเที่ยว และหลงใหลในเสน่ห์ของสยามประเทศ 31 มี.ค. 2556 18:17 ไทยรัฐ