บริการข่าวไทยรัฐ

บินอิเหนา'ไลออนแอร์'สั่งซื้อแอร์บัส'A320' ลอตใหญ่ 200ลำ

สายการบิน 'ไลออนแอร์' ของประเทศอินโดนีเซีย เตรียมเซ็นสัญญาสั่งซื้อเครื่องบิน เอ320 จำนวน 200 ลำจากบริษัท แอร์บัส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่า สายการบิน 'ไลออนแอร์' ของประเทศอินโดนีเซีย เตรียมเซ็นสัญญากับบริษัท แอร์บัส หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลก เพื่อสั่งซื้อเครื่องบินขนาดกลาง รุ่น 'เอ320' จำนวนไม่น้อยกว่า 200 เครื่อง มูลค่าอาจมากถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.9 แสนล้านบาท)

ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพเชิญนาย ฟาบริซ เบรชิเยร์ ประธานคณะผู้บริหารของแอร์บัส มาฉลองการเซ็นสัญญาภาคอุตสาหกรรมครั้งยิ่งใหญ่ ทำเนียบฯ ยังเผยอีกว่า ไลออนแอร์จะเซ็นสัญญาในข้อตกลงดังกล่าวพร้อมกับพิธีเปิด สัปดาห์อุตสาหกรรมฝรั่งเศส (18-24 มี.ค.)

นับเป็นข่าวดีต่อเนื่องของแอร์บัส หลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อน บริษัทฝรั่งเศสเพิ่งได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินจำนวน 117 ลำ มูลค่า 1.55 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4.58 แสนล้านบาท) จากสายการบินหลายบริษัทของประเทศตุรกี

ทั้งนี้ ไลออนแอร์ เป็นสายการบินเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย และเพิ่งเริ่มหันมาเป็นลูกค้าของแอร์บัส หลังจากก่อนหน้านี้ ไลออนแอร์ใช้เครื่องบินที่ผลิตโดยบริษัท โบอิ้ง คู่แข่งของแอร์บัส เกือบทั้งหมด และเพิ่งเซ็นสัญญาสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 จำนวน 230 ลำไปเมื่อปี 2011