วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลาวีจับ 10 รมต. ฐานวางแผนก่อรัฐประหาร

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาลาวี จับกุมอดีตรัฐมนตรี 8 คน และรัฐมนตรีอีก 2 คน ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อรัฐประหาร ต่อต้านประธานาธิบดีจอยซ์ บันดา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมาลาวี จับกุมอดีตรัฐมนตรี 8 คนและรัฐมนตรีอีก 2 คน ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อรัฐประหาร เพื่อขัดขวางไม่ให้นางจอยซ์ บันดา ขึ้นครองตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากประธานาธิบดี บินกู วา มุธาริกา เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอาการหัวใจวาย เมื่อเม.ย.ปีก่อน

ภายหลังการจัดกุม กลุ่มผู้ประท้วงประมาณ 500 คน ก่อเหตุปิดล้อมสำนักงานตำรวจในเมืองแบรนไทร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งจำนวนหลายพันคน ก่อเหตุปิดถนนหลวง เส้นทางเข้าสู่ กรุงลิลองเว เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีรายงานเจ้าหน้าที่ถูกทำร้ายและรถยนต์ถูกทุบทำลายระหว่างการประท้วงด้วย แต่ไม่มีการจับกุมผู้ประท้วงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายโมเสซ คุนคูยู รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศเผยว่า จากข้อมูลในรายงานการสืบสวนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีมุธาริกา พบว่า มีรัฐมนตรีของรัฐบาลหลายคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูง แอบจัดการประชุมอย่างลับๆ เพื่อขัดขวางไม่ให้นางบันดา ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น รองประธานาธิบดี สืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีจากนายมุธาริกา

รายงานฉบับนี้กล่าวหาว่า ปีเตอร์ มุธาริกา น้องชายของประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายกูดดอล กอนด์วี รัฐมนตรีกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจคนปัจจุบัน แนะนำให้พลเอกเฮนรี โอดิลโล ว่าควรเข้ายึดอำนาจ แต่รายงานระบุว่า นายพลโอดิลโลไม่ทำตามเพราะเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาลาวี จับกุมอดีตรัฐมนตรี 8 คน และรัฐมนตรีอีก 2 คน ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อรัฐประหาร ต่อต้านประธานาธิบดีจอยซ์ บันดา... 12 มี.ค. 2556 17:07 12 มี.ค. 2556 17:42 ไทยรัฐ