วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! รถบัสเคนยาพลิกคว่ำหลายตลบ ดับ 35 ศพ เจ็บ 50

เกิดเหตุสลดใจเมื่อรถบัสโดยสารในประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ขณะขนคนงานกลับมาตุภูมิ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และได้รับบาดเจ็บราว 50 ราย โดยผู้รอดชีวิตเผยสาเหตุุที่มีผู้เสียชีวิตมากเพราะการช่วยเหลือล่าช้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า รถบัสโดยสารในประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ใกล้กับเมืองเอ็มวิงกี ทางตะวันออกของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน บาดเจ็บราว 50 ราย แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บสาหัสหลายคน

หนังสือพิมพ์ของเคนยาเผยว่า อุบัติเหตุเกิดในช่วงเช้าตรูวันพุธที่ผ่านมา ผู้โดยสารจำนวนมากใช้บริการรถบัสประจำทาง เพื่อเดินทางกลับไปยังเมืองเอ็มวิงกี, แมนเดรา และนการิสซา เพื่อเตรียมตัวใช้สิทธิ์เลือกตั้งรัฐสภาและประธานาธิบดี ซึ่งจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 4 มี.ค. แต่ระหว่างทางรถเกิดเสียหลักพลิกคว่ำหลายตลบ

อย่างไรก็ดี นายฟาราห์ อาเดน อาลี หนึ่งในผู้โดยสารที่รอดชีวิตระบุว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เกิดจากความล่าช้าในการให้ความช่วยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งเดินทางถึงที่เกิดเหตุหลังจากรถพลิกคว่ำนานถึง 4 ชั่วโมง ทำให้ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากรถจำนวนหนึ่งเสียชีวิต เพราะบาดแผลเลือดไหลไม่หยุด

เขายังระบุว่า รถบัสดังกล่าวมีปัญหาที่ระบบเกียร์ตั้งแต่เดินทางออกจากกรุงไนโรบีแล้ว "คนขับเสียการควบคุม เขาพยายามจะควมคุมรถให้ได้ แต่กลับกลับพลิกคว่ำหลายตลบ" อาเดน อาลี กล่าว

ทั้งนี้ ถนนหลายสายในประเทศเคนยาอยู่ในภาพย่ำแย่ เช่นเดียวกับรถบัสโดยสาร เพราะไม่ค่อยได้รับการซ่อมบำรุง

เกิดเหตุสลดใจเมื่อรถบัสโดยสารในประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ขณะขนคนงานกลับมาตุภูมิ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และได้รับบาดเจ็บราว 50 ราย โดยผู้รอดชีวิตเผยสาเหตุุที่มีผู้เสียชีวิตมากเพราะการช่วยเหลือล่าช้า... 28 ก.พ. 2556 04:50 ไทยรัฐ