วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำคิมขู่รบจริง-ล็อกเป้ายิงโสมใต้

เมื่อ 26 ก.พ. สำนักข่าวกลางแห่งเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานว่านายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งให้กองทัพเตรียมฝึกซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริง พร้อมเล็งเป้ายิงจรวดและกระสุนปืนใหญ่ไปยังทิศทางของศัตรู ซึ่งหมายถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่ น.ส.ปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ประกาศในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ระบุว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จะไม่ประนีประนอมกับเกาหลีเหนือในประเด็นที่เกี่ยวกับความมั่นคง และจะกดดันให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร

วันเดียวกัน นายเดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอชื่อดังของสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ พร้อมองค์กรสื่อของสหรัฐฯ “ไวซ์ มีเดีย” เพื่อเข้าพบผู้นำคิมและตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือ ในฐานะทูตพิเศษด้านการกีฬา ถือเป็นชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงรายที่ 2 ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือในรอบหลายปี

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการแห่งเกาหลีใต้ ประกาศให้โรงเรียนประถมและมัธยมทั่วประเทศ เริ่มการเรียนการสอนหลักสูตรพิเศษ ซึ่งใช้ชื่อว่า “ความสำคัญของเกาะด็อกโด” เพื่อให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับกรณีพิพาทระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่แย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือเกาะด็อกโดในทะเลตะวันออก ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นเรียกว่าเกาะทาเคชิมะ.

 

 

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งให้กองทัพเตรียมฝึกซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริง และเล็งเป้าไปยังเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้คำประกาศในพิธีสาบานตนฯของประธานาธิบดีหญิง ปาร์ค กึน เฮ เมื่อวันจันทร์... 27 ก.พ. 2556 01:53 ไทยรัฐ