วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีใต้โอ่จรวดใหม่สุดแม่นยำ ไว้รับมือนิวเคลียร์โสมแดง

โฆษกกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงเตรียมแผนตั้งรับเกาหลีเหนือ หลังการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินยั่วยุหนที่ 3 ระบุส่งประจำการขีปนาวุธรุ่นใหม่มีความแม่นยำสูง และส่งเรือรบตรวจจับสารจากการทดลองของชาติคู่อริด้วย...

หลังเกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา จนชาติเพื่อนบ้านและประชาคมโลกอกสั่นขวัญแขวน และทำให้สถานการณ์ความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดขึ้นมาอีกนั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่า เกาหลีใต้เตรียมแผนตั้งรับเกาหลีเหนือ โดยแถลงการส่งประจำการขีปนาวุธรุ่นใหม่ ยิงได้จากเรือรบและเรือดำน้ำ สามารถถล่มเป้าหมายทุกที่ทุกเวลาในเกาหลีเหนือแม้แต่สำนักงานเหล่าผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ไม่ระบุพิสัยการยิงที่แน่ชัด

โดยคิม มิน-ซ๊ก โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่านอกจากอานุภาพทำลายล้างรุนแรงแล้ว ขีปนาวุธยังแม่นยำสูง ล็อกเป้ายิงได้กระทั่งหน้าต่างบนอาคารได้เลยทีเดียว ส่วนการส่งเรือรบและเครื่องบินพร้อมอุปกรณ์ตรวจจับอ่อนไหวสูง ออกเก็บตัวอย่างบนดิน ทะเล และอากาศ หาสารกัมมันตรังสีจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะก๊าซซีนอน-133 เอ็ม ที่ถูกปล่อยในช่วงการจุดชนวนระเบิด เพื่อระบุชนิดระเบิดนิวเคลียร์ แต่ยังไม่พบไอโซโทปของสารกัมมันตรังสีหรือธาตุทางเคมีอื่นๆ แต่อย่างใด ส่วนการเก็บตัวอย่างยังต้องแข่งกับเวลาด้วยเหตุที่ก๊าซซีนอนมีช่วงสลายตัวอยู่แค่กว่า 2 วัน


นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังมีอุปกรณ์ตรวจจับและวิเคราะห์ตัวอย่างอากาศอัตโนมัติ ติดตั้งอยู่แล้ว 122 จุดทั่วประเทศ และยังเร่งติดตั้งระบบ “โครงข่ายสังหาร” เพื่อตรวจจับล็อกเป้าหมายและทำลายขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือให้เสร็จสมบูรณ์ เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังพยายามค้นพบด้วยว่าเกาหลีเหนือได้หันมาพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แบบพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก โดยใช้แร่ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะขั้นสูงหรือไม่ จากที่เคยใช้พลูโตเนียมในการทดลอง 2 ครั้งก่อนในปี 2549 และ 2552 ซึ่งการทดลองในปี 2552 มีการตรวจพบก๊าซซีนอนด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าการทดลองใต้ดินมีการควบคุมที่ดี โอกาสที่ก๊าซหรือไอโซโทปกัมมันตรังสีรั่วได้ถือว่ามีน้อย แต่ถึงจะมีรั่วได้ก็ต้องโชคดีมากถึงจะเก็บตัวอย่างได้

วันเดียวกัน การหารือของทีมผู้ตรวจสอบจากสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) กับอิหร่าน ล้มเหลวอีกครั้ง ไม่มีทั้งข้อสรุปการตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์และกำหนดวันหารือครั้งใหม่ แม้อิหร่านอ้างความคืบหน้าบ้างแต่ยังต้องถกหารือกันในอนาคต ทั้งนี้ การล้มเหลวมีขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนการหารือของอิหร่านกับชาติมหาอำนาจ 6 ชาติ รวมทั้งสหรัฐฯ จีน และรัสเซีย (พี5+1) ที่คาซัคสถาน ในวันที่ 26 ก.พ. เพื่อกดดันอิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์.

 

โฆษกกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงเตรียมแผนตั้งรับเกาหลีเหนือ หลังการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินยั่วยุหนที่ 3 ระบุส่งประจำการขีปนาวุธรุ่นใหม่มีความแม่นยำสูง และส่งเรือรบตรวจจับสารจากการทดลองของชาติคู่อริด้วย... 15 ก.พ. 2556 11:39 ไทยรัฐ