วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนทดสอบเครื่องบินฉลุย-โสมแดงสั่งลุย'นุก'

Picture : Xinhua

กองทัพจีนประสบความสำเร็จทดสอบการบิน เครื่องบินลำเลียงพลเสริมแผนยุทธศาสตร์ รุ่นวาย-20 ขณะที่เกาหลีเหนือประกาศเดินหน้าโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์รอบใหม่...

เมื่อ 26 ม.ค. หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ สื่อรัฐบาลจีน รายงานข่าวกองทัพจีนประสบความสำเร็จในการทดสอบการบินของเครื่องบินลำเลียงพลรุ่นวาย-20 บริเวณน่านฟ้าในภาคตะวันออกของจีนเมื่อวันที่ 25 ม.ค. และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินประจำกองทัพจีนระบุว่า  เครื่องบินวาย-20 ช่วยส่งเสริมแผนยุทธศาสตร์ของกองทัพในการปฏิบัติการระดับภาคพื้นทวีป เพราะวาย-20 เป็นเครื่องบินบรรทุกยานพาหนะลำใหญ่ที่สุดที่จีนประกอบขึ้นเอง ทั้งยังสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 66ตันทั้งยังช่วยให้การบรรทุกรถถังและลำเลียงกองทัพจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนยืนยันว่าการพัฒนาเครื่องบินบรรทุกรถถังของกองทัพจีนไม่มีเป้าหมายเพื่อมุ่งโจมตีประเทศใด พร้อมระบุว่า โครงการทดลองต่างๆ ของกองทัพจีนใช้เงินงบประมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนรายได้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) และน้อยกว่างบประมาณกองทัพของประเทศอื่นๆแถบเอเชีย

ขณะที่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ แถลงต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติเมื่อ 26 ม.ค. ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญภัยคุกคามจากต่างชาติ กองทัพเกาหลีเหนือจึงต้องผลักดันมาตรการสำคัญเพื่อแก้ไขปัญหาความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้และรัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นการประกาศเดินหน้าโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์รอบใหม่ของเกาหลีเหนือ.

กองทัพจีนประสบความสำเร็จทดสอบการบิน เครื่องบินลำเลียงพลเสริมแผนยุทธศาสตร์ รุ่นวาย-20 ขณะที่เกาหลีเหนือประกาศเดินหน้าโครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์รอบใหม่... 27 ม.ค. 2556 23:39 28 ม.ค. 2556 00:37 ไทยรัฐ