วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหมมะกันจ่อยกเลิกกฎห้ามทหารหญิงออกรบแนวหน้า

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตรียมยกเลิกกฎห้ามทหารหญิงออกรบในแนวหน้าแล้ว หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่า เป็นกฎที่จำกัดความก้าวหน้าในอาชีพของทหารหญิง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า นายลีออน พาเนตตา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมจะประกาศยกเลิกกฎห้ามทหารหญิงออกรบในแนวหน้า ในวันพฤหัสบดี (ตามเวลาสหรัฐฯ) ซึ่งจะทำให้ทหารหญิงซึ่งมีอยู่ในกองทัพกว่า 2.3 แสนคน ได้มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้า  รวมถึงในหน่วยคอมมานโด

 ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ระดับสูงนายหนึ่งในกระทรวงกลาโหมระบุว่า เหล่าผู้บัญชาการกองทัพ จะต้องส่งรายงานเรื่องแผนการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับนโยบาย ให้การนายพาเนตตา ภายในวันที่ 15 พ.ค. แต่กองทัพมีเวลาจนถึงปี 2016 ในการจัดสรรตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ ให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ตำแหน่งหน้าที่บางอย่างอาจสามารถรับเจ้าหน้าที่หญิงเข้าทำงานได้ทันที แต่หน่วยพิเศษต่างๆ เช่น หน่วยนาวิกโยธินทีมภาคพื้นอากาศและทะเล (ซีล) และหน่วยเดลต้าฟอร์ซ อาจต้องใช้เวลานานก่อนจะมีทหารหญิงเข้าประจำการ

ด้านนายคาร์ล เลวิน สมาชิกวุฒิสภา ออกมาแสดงความเห็นด้วยกับการยกเลิกกฎหมายทหารหญิงออกรบในแนวหน้า "ผมสนับสนุน เพราะมันเป็นการสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงของปฏิบัติการทางทหารในศตวรรษที่ 21"

ทั้งนี้ ในสงครามอิรักและอัฟกานิสถานที่ผ่านมา มีทหารหญิงของสหรัฐฯ ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยพยาบาล, สารวัตรทหาร หรือเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง แต่ไม่มีทหารหญิงปฏิบัติการรบในแนวหน้าเลย จนกระทั่งสหรัฐฯเริ่มผ่อนปรนกฎดังกล่าวตั้งแต่ปี 2012 โดยอนุญาตให้ทหารหญิง 14,500 ตำแหน่ง สามารถปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิดกับการรบแนวหน้าได้ โดยในปี 2012 มีทหารหญิงได้รับบาดเจ็บในสงคราม 800 นาย และเสียชีวิต 130 นาย

 

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตรียมยกเลิกกฎห้ามทหารหญิงออกรบในแนวหน้าแล้ว หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่า เป็นกฎที่จำกัดความก้าวหน้าในอาชีพของทหารหญิง 24 ม.ค. 2556 16:04 ไทยรัฐ