วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โบอิ้ง '787 ดรีมไลเนอร์' น้ำมันรั่วอีก หลังการบินมะกันสั่งตรวจสอบ

เครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ ประสบปัญหาน้ำมันรั่วอีก หลังจากสำนักงานการบินสหรัฐฯ เพิ่งสั่งตรวจสอบความปลอดภัย เนื่องจากเกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เผยพบการรั่วไหลของน้ำมันเชื้อเพลิงจากเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ ระหว่างการนำเคร่ื่องออกมาทดสอบที่สนามบินในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตยที่ผ่านมา นับเป็นเหตุความขัดข้องล่าสุดที่เกิดขึ้นกับอากาศยานสุดไฮเทคของบริษัท โบอิ้ง รุ่นนี้

โฆษกของสายการบินเจแปนแอร์ ไลเนอร์ เปิดเผยว่า พบน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหล จำนวน 25 แกลลอน จากส่วนหัวฉีดในเครื่องยนต์ของปีกด้านซ้าย ของเครื่องดรีมไลเนอร์ หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน มีรายงานพบน้ำมันรุ่วออกจากเครื่องยนต์ของเครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโลแกน ในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีรายงานข้อผิดพลาดและปัญหาของเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์มากมาย ทั้งไฟไหม้เครื่งยนต์, ปัญหาระบบเบรก, น้ำมันรั่ว และรอยแตกร้าวที่กระจกในห้องนักบิน ทำให้สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ออกคำสั่งให้มีการตรวจสอบการออกแบบและการผลิตเครื่องบินของโบอิ้งรุ่นนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี เอฟเอเอไม่มีคำสั่งระงับการใช้งานเครื่องบินดรีมไลเนอร์ ทำให้สายการบินต่างๆ สามารถใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ที่ไม่เคยเกิดปัญหามาก่อนได้ตามปกติ ขณะที่ จอห์น เนนซ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานระบุว่า นอกจากปัญหาไฟไหม้ที่เกิดขึ้นแล้ว ปัญหาอื่นๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ร้ายแรง และกล่าวว่า หากเครื่องบินรุ่นนี้มีปัญหาร้ายแรง เอฟเอเอก็ควรสั่งระงับการบินเสีย.

เครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ของสายการบิน เจแปน แอร์ไลน์ ประสบปัญหาน้ำมันรั่วอีก หลังจากสำนักงานการบินสหรัฐฯเพิ่งสั่งตรวจสอบความปลอดภัย เนื่องจากเกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง... 14 ม.ค. 2556 12:22 ไทยรัฐ