บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันสุดทน! สั่งตรวจสอบโบอิ้ง 'ดรีมไลเนอร์' หลังเกิดปัญหาบ่อย

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ออกคำสั่งให้มีการตรวจสอบการออกแบบและการผลิต เครื่องบินโดยสาร 787 ดรีมไลเนอร์ หลังจากเกิดปัญหาขึ้นหลายครั้ง ทำให้เกิดข้อกังขาเรื่องความปลอดภัย ของเครื่องบินยี่ห้อโบอิ้งรุ่นนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า ปัญหาต่างๆ นานา ทั้งประกายไฟ, ปัญหาระบบเบรก, น้ำมันรั่ว และรอยแตกร้าวที่กระจกในห้องนักบิน ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินหลายแห่ง ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นายไมเคิล ฮอร์ตา ผู้บริหารของเอฟเอเอ สั่งให้มีการตรวจสอบการออกแบบและการผลิตและการผลิตดรีมไลเนอร์ 787 ทั้งหมด "จากข้อมูลของเอฟเอเอไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า เครื่องบินดังกล่าวจะไม่ปลอดภัย แต่เราก็ยังคิดว่าการตรวจสอบเป็นสิ่งจำเป็น" เขากล่าว

ด้านบริษัท โบอิ้ง ผู้ออกแบบเครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า โบอิ้งมีความเชื่อมั่นในการออกแบบและสมรรถภาพของเครื่อง 787 ว่ามันเป็นเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ทั้งนี้ เครื่องบิน โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ เป็นหนึ่งในอากาศยานที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีการผลิตมา ตัวเครื่องส่วนใหญ่สร้างจากวัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ซึ่งมีความแข็งแรงมาก ที่ผ่านมาโบอิ้งส่งมอบเครื่องบินรุ่นดังกล่าวแก่สายการบินทั่วโลกแล้ว 50 ลำ และมียอดสั่งซื้ออีกถึง 800 ลำ อย่างไรก็ดี ปัญหาขัดข้องทางเทคนิคต่างๆ ทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของเครื่องบินรุ่นนี้ไปมาก

อนึ่ง เมื่อเดือน ธ.ค. 2012 สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ต้องหยุดให้บริการเครื่อง 787 ดรีมไลเนอร์ 1 ลำเนื่องจากปัญหาระบบไฟฟ้าซึ่งเกิดจากความผิดพลาดในกระบวนการผลิต เช่นเดียวกับสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ที่ต้องนำเครื่องดรีมไลเนอร์ลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากปัญหาเดียวกัน

จากนั้น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ม.ค.) เครื่องดรีมไลเนอร์ของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ก็เกิดไฟลุกที่ห้องเครื่อง หลังลงจอดที่สนามบินบอสตันไม่นาน โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด วันต่อมาเจแปนแอร์ไลน์ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินจากบอสตันไปโตเกียว หลังพบน้ำมันปริมาณถึง 151 ลิตร รั่วออกจากเครื่องบินเจ้าปัญหาอีกลำ

ไม่เพียงเท่านี้ เครื่องบิน 787 ดรีมไลเนอร์ของสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ส ถึง 3 ลำต้องประสบปัญหาเบรกจนต้องยกเลิกเที่ยวบินเมื่อวันพุธ ตามด้วยพบน้ำมันรั่วจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในเครื่องยนต์ตัวหนึ่ง และล่าสุดพบรอยร้าวที่กระจกในห้องนักบินทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา