วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นแคนาดาช่วย 'ฝูงวาฬเพชฌฆาต' ติดในช่องน้ำแข็งกลางอ่าวฮัดสัน

ฝูงวาฬเพชฌฆาต ติดอยู่ในช่องน้ำแข็ง ทางตะวันออกของอ่าวฮัดสัน ประเทศแคนาดา วอนรัฐช่วยส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องมือช่วยเหลือ ก่อนช่องน้ำแข็งหดเล็กจนพวกมันไม่อาจขึ้นมาหายใจได้...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงความโหดร้ายของธรรมชาติ กรณีฝูงวาฬเพชฌฆาต ติดอยู่ในช่องน้ำแข็ง ทางตะวันออกของอ่าวฮัดสัน ในแคว้นควิเบก ประเทศแคนาดา หรือห่างจากเมืองมอนทรีอัลไปทางตอนเหนือ ราว 1,500 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ชาวบ้านในท้องถิ่นบังเอิญพบความผิดปกติ ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา 8 ม.ค. เมื่อเข้าไปใกล้จึงพบวาฬฝูงดังกล่าว จำนวนราว 12 ตัว ผลัดกันขึ้นมาหายใจเอาออกซิเจนผ่านช่องน้ำแข็ง ที่มีขนาดราวรถบรรทุก 1 คัน และได้ขอความช่วยเหลือไปยังรัฐบาลให้ส่งเครื่องตัดน้ำแข็งมาช่วยชีวิตพวกมันให้เร็วที่สุด เพราะช่องน้ำแข็งนั้นมีขนาดหดเล็กลงเรื่อยๆ ขณะที่วาฬจำเป็นต้องขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำ และหากไม่ทันเวลาอาจเป็นอันตรายต่อพวกมันได้

อย่างไรก็ดี ไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะส่งเครื่องตัดน้ำแข็งเข้าไปในพื้นที่ได้หรือไม่ เพราะว่าค่อนข้างห่างไกลและยากต่อการเข้าถึง อีกทั้งอาจไม่ทันเวลา แต่จะส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบว่าจะหาหนทางใดช่วยวาฬเหล่านั้นได้บ้าง.

 

ฝูงวาฬเพชฌฆาต ติดอยู่ในช่องน้ำแข็ง ทางตะวันออกของอ่าวฮัดสัน ประเทศแคนาดา วอนรัฐช่วยส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องมือช่วยเหลือ ก่อนช่องน้ำแข็งหดเล็กจนพวกมันไม่อาจขึ้นมาหายใจได้... 10 ม.ค. 2556 23:37 10 ม.ค. 2556 23:53 ไทยรัฐ