วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพพม่ายืนยันใช้ยุทธเวหาถล่มคะฉิ่น

ทัพพม่าแถลงยืนยัน บุกโจมตีทางอากาศต่อกองทัพคะฉิ่นจริง ขณะที่สหรัฐฯและยูเอ็นแสดงความวิตก พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติความขัดแย้งและเริ่มเจรจาสันติภาพกันอย่างจริงจัง...

เมื่อ 2 ม.ค. รัฐบาลสหรัฐฯแถลงว่า วิตกกังวลอย่างยิ่งที่กองทัพพม่า บุกโจมตีทางอากาศต่อกองทัพเอกราชคะฉิ่น (เคไอเอ) ปีกติดอาวุธของกบฏ องค์กรเอกราชคะฉิ่น (เคไอโอ) ที่ภาคเหนือ ในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา พร้อมทั้งกระตุ้นให้ทั้งสองฝ่ายยุติความขัดแย้งและเริ่มเจรจาสันติภาพกันอย่างจริงจัง ส่วนนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทางการพม่ายุติการกระทำใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิตพลเรือนและเพิ่มความขัดแย้ง

ด้านกองทัพพม่า หรือ “ทัตมาดอว์” แถลงยืนยันทางโทรทัศน์ว่าโจมตีทางอากาศต่อกบฏเคไอเอจริง เพื่อยึดฐานที่มั่นของตนคืนจนสำเร็จ หลังถูกกบฏยึดไปใช้เป็นฐานโจมตีขบวนรถลำเลียงเสบียงไปให้ทหารรัฐบาลที่ฐานในเมืองลาจายัง ใกล้กับศูนย์บัญชาการใหญ่ของเคไอเอที่เมืองไลซา คำยืนยันของกองทัพสอดคล้องกับเคไอเอที่ระบุว่า ตนถูกโจมตีด้วยเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล แม้โฆษกของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง อ้างเมื่อ 2 วันว่าใช้เครื่องบินฝึกหัดและเฮลิคอปเตอร์ไปส่งเสบียงให้ทหารเท่านั้น

การที่กองทัพพม่าโหมโจมตีกบฏคะฉิ่นทำให้เกิดข้อสงสัยว่ารัฐบาลเต็ง เส่ง ควบคุมกองทัพได้ขนาดไหน หลังจากเขาเดินหน้าปฏิรูปประชาธิปไตยและชูนโยบายเจรจากับกบฏกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ อนึ่ง ตั้งแต่เคไอเอล้มเลิกข้อตกลงหยุดยิงนาน 17 ปีเมื่อเดือน มิ.ย.2554 การสู้รบก็ปะทุขึ้นอีก ทำให้ชาวบ้านพลัดถิ่นฐานราว 75,000 คน.

ทัพพม่าแถลงยืนยัน บุกโจมตีทางอากาศต่อกองทัพคะฉิ่นจริง ขณะที่สหรัฐฯและยูเอ็นแสดงความวิตก พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติความขัดแย้งและเริ่มเจรจาสันติภาพกันอย่างจริงจัง... 4 ม.ค. 2556 01:12 ไทยรัฐ