วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สึนามิ 1 เมตรเข้า 'มิยางิ' อุตุฯ ยันไม่กระทบไทย

ด่วน! แผ่นดินไหวประเทศญี่ปุ่น 7.5 ริกเตอร์ คลื่นสึนามิสูง 1 เมตร พัดเข้าจังหวัดมิยางิ ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิมาแล้วเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว...

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2555 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา โดยนายวรพัฒน์ ทิวถนอม อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเมื่อเวลา 15.46 น. ว่าได้เกิดแผ่นดินไหวบริเวณนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ที่ละติจูด 37.88 องศาเหนือ ลองจิจูด 144.06 องศาตะวันออก ความลึก 10 กิโลเมตร ขนาด 7.5 ตามมาตราริกเตอร์ ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

 

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างอิงรายงานของสำนักข่าวเอ็นเอชเค ว่า แผ่นดินไหวได้เกิดบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศญี่ปุ่น ขนาดแรงสั่น 7.4 ริกเตอร์ พร้อมมีการเตือนคลื่นสึนามิ สูงประมาณ 1 เมตรที่จะเข้าชายฝั่งจังหวัดมิยางิ ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ขณะทีี่การไฟฟ้ากรุงโตเกียวให้สัมภาษณ์ AFP ยัน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ปลอดภัย ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ล่าสุด AFP รายงานว่า สึนามิพัดได้เข้าชายฝั่งเมืองอิชิโนมากิ ในจ.มิยางิแล้ว ความสูงของคลื่นอยู่ 1 เมตรไม่มีรายงานความเสียหาย.

ด่วน! แผ่นดินไหวประเทศญี่ปุ่น 7.5 ริกเตอร์ คลื่นสึนามิสูง 1 เมตร พัดเข้าจังหวัดมิยางิ ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิมาแล้วเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว... 7 ธ.ค. 2555 16:06 ไทยรัฐ