วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กูเกิล' เจอข่าวลือ ปั่นหุ้นทุ่มเงินซื้อบริษัท

ข่าวลือสะพัด "กูเกิล" ทุ่มเงินก้อนใหญ่ซื้อกิจการไอซีโอเอ ผู้บริหารเร่งแก้งต่าง ยืนยันไม่เป็นความจริง คาดอาจเป็นฝีมือของผู้ต้องการปั่นมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์...

นายจอร์จ สเตราโตพอลัส ผู้บริหารบริษัทไอซีโอเอ กิจการเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ แถลงข่าวเมื่อ 27 พ.ย. ชี้แจงกรณีมีข่าวลือเผยแพร่ในเว็บไซต์ข่าวประชาสัมพันธ์ทางธุรกิจ ระบุว่า บริษัทกูเกิล เจ้าของเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลรายใหญ่ของโลก ทุ่มเงิน 400 ล้านดอลลาร์ (ราว 11,600 ล้านบาท) เพื่อซื้อกิจการไอซีโอเอเมื่อวันที่ 25 พ.ย. โดยนายสเตราโตพอลัสยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และคาดว่าเป็นฝีมือของผู้ต้องการปั่นมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เพราะตรวจพบความเคลื่อนไหวในการซื้อขายหุ้นของบริษัทในราคาสูงกว่าปกติ

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดีระบุว่า จะเร่งสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวโดยร่วมมือกับคณะกรรมาธิการกำกับตลาดหลักทรัพย์ ส่วนเว็บไซต์ข่าวธุรกิจหลายเว็บในสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ขอโทษผู้อ่านที่นำข่าวเท็จมาเผยแพร่โดยมิได้ตรวจสอบ ขณะที่โฆษกบริษัทกูเกิล อินค์ งดแสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ สำนักงานศุลกากรของสหรัฐฯ ร่วมกับสำนักงานความร่วมมือแห่งยุโรป ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากอังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยียม เดนมาร์ก และโรมาเนีย แถลงผลงานจับกุมผู้จัดการเว็บไซต์ขายสินค้าปลอมออนไลน์ ซึ่งเลียนแบบสินค้ายี่ห้อดัง ทั้งไนกี, แอร์เมส, อาร์มานี, เกสส์, เบอร์เบอร์รี, ชาแนล, กุชชี, ลากอสต์, ดิออร์, อีฟแซงต์โลรองต์ และเวอร์ซาเช พร้อมสั่งปิดเว็บไซต์ขายสินค้าปลอมดังกล่าวรวม 132 เว็บ เมื่อ 26 พ.ย.

ข่าวลือสะพัด "กูเกิล" ทุ่มเงินก้อนใหญ่ซื้อกิจการไอซีโอเอ ผู้บริหารเร่งแก้งต่าง ยืนยันไม่เป็นความจริง คาดอาจเป็นฝีมือของผู้ต้องการปั่นมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์... 28 พ.ย. 2555 02:09 ไทยรัฐ