วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์ประท้วงเผาสนง.พรรคอิสลาม ฉุนปธน.เพิ่มอำนาจตัวเอง

ชาวอียิปต์ออกมาประท้วงเผาสำนักงานของพรรคอิสลามหลายแห่ง เนื่องจากไม่พอใจคำสั่งเพิ่มอำนาจตัวเองของประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่า กลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้ต่อต้าน ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ปะทะกันในเมืองหลวงกรุงไคโร เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังประชาชนไม่พอใจคำสั่งในกฤษฎีกาใหม่ ที่ทำให้นายมอร์ซีมีอำนาจเหนือกระบวนการยุติธรรมเมื่อวันพฤหัสบดี จึงนัดออกมารวมตัวประท้วงขับไล่ในมอร์ซีเมื่อวันศุกร์

 

 

หลายชั่วโมงหลังจากนายมอร์ซีประกาศเพิ่มอำนาจแก่ตนเองเมื่อวันพฤหัสบดี ประชาชนที่ไม่พอใจคำสั่งดังกล่าวได้บุกเผาทำลายสำนักงานของพรรคอิสรภาพและความยุติธรรม ส่วนหนึ่งของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มที่คอยหนุนหลังนายมอร์ซีในเมืองสุเอซ, อิสมาอิลเลีย, พอร์ต ซาอิด รวมถึงเมืองอเล็กซานเดรีย และปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนของนายมอร์ซี จนกองกำลังความมั่นคงต้องถูกส่งเขามาควบคุมสถานการณ์

ขณะเดียวกัน ที่จัตุรัสทาห์เรียร์ ในกรุงไคโร มีการรวมตัวประท้วงของกลุ่มเสรีนิยมและนักเคลื่อนไหวหลายหมื่นคน ที่เป็นแกนนำสำคัญในการขับไล่ อดีตประธานาธิบดีฮอสนี บูบารัก ออกจากตำแหน่ง เพื่อประณามการตัดสินใจของนายมอร์ซี เนื่องจากหวั่นว่า อำนาจที่มากเกินไป จะทำให้เขากลายเป็นเผด็จการคนใหม่ ทำให้ประชาชนบางส่วนรอบนอกจัตุรัส ปะทะกับกองกำลังความมั่นคง มีการยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงด้วย ส่วนผู้ประท้วงระเบิดเพลิงตอบโต้ ทำให้มีรถตำรวจ 1 คัน และบ้านเรือนถูกเผา

 

 

ด้านนายมอร์ซีได้ออกแถลงการณ์ต่อหน้าผู้สนับสนุน ยืนยันว่า เขาจะนำอียิปต์สู่เส้นทางแห่งเสรีภาพและประชาธิปไตย และมีเสถียรภาพ "ตัวผมเพื่อชาวอียิปต์ ผมจะไม่มีความลำเอียงต่อลูกหลายแห่งอียิปต์ทุกคน และขอให้หลักประกันว่าจะคุ้มครองพี่น้องที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามทุกคน พวกเขามีสิทธิ์ดำเนินการตามบทบาทของพวกเขา"

ทั้งนี้ เมื่อ 22 พ.ย. ทางการอียิปต์ออกกฤษฎีกาฉบับใหม่ ให้ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี มีอำนาจล้นฟ้า รวมถึงเหนือกระบวนการยุติธรรม จนถูกมองว่าเป็น “ฟาโรห์องค์ใหม่” ของประเทศ ขณะที่โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีอียิปต์ อ้างเหตุผลว่า กฤษฎีกาฉบับนี้มีเพื่อชำระล้างสถาบันรัฐและทำลายกรอบโครงสร้างการปกครองยุคเก่า ซึ่งผู้นำมอร์ซีเองก็เตรียมออกกฎหมายฉบับใหม่ ให้มีการปฏิรูปฝ่ายอัยการเพื่อสอบสวนคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการสังหารกลุ่มผู้ประท้วง และจัดการกับผู้ใดก็ตามที่เก็บข้อมูลหลักฐานคดีเก่าที่ตัดสินไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ประชาชนชาวอียิปต์จำนวนมากรู้สึกไม่พอใจคำสั่งดังกล่าว และมองว่านายมอร์ซีเริ่มลุกแก่อำนาจ และอาจจะกลายเป็นเผด็จการคนใหม่ ต่อจากประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัก ที่พวกเขาช่วยกันขับไล่ได้สำเร็จ.

 

 

ชาวอียิปต์ออกมาประท้วงเผาสำนักงานของพรรคอิสลามหลายแห่ง เนื่องจากไม่พอใจคำสั่งเพิ่มอำนาจตัวเองของประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี... 24 พ.ย. 2555 10:53 ไทยรัฐ