วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวจีน 2 ตายายไม่ยอมถูกไล่ที่ ปล่อยบ้านตั้งตระหง่านกลางถนน

ชาวจีน 2 ตายาย ไม่ยอมให้รัฐทุบที่อยู่อาศัย ในมณฑลเจ้อเจียง เพื่อก่อสร้างถนน เผยยอมปล่อยให้บ้านตั้งขวางกลางเส้นทางจราจร ดีกว่าถูกรัฐกดค่าชดเชย...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 22 พ.ย. ว่า นายหลู เป่าเกิน ชายวัยสูงอายุ และภรรยา จากเมืองเหวินหลิง มณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของประเทศ ปฏิเสธเซ็นสัญญาขายบ้าน และไม่ยินยอมให้ผู้รับเหมาก่อสร้างทุบทำลาย เพื่อสร้างถนนตัดผ่านเมือง โดยให้เหตุผลว่า ค่าชดเชยที่รัฐบาลเสนอมานั้นไม่เพียงพอหากจะนำไปสร้างที่อยู่อาศัยแห่งใหม่

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการก่อสร้างและทุบทำลายบ้านเรือนในละแวกเดียวกันทั้งหมดแล้ว ส่วนถนนเพิ่งสร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ โดยมีบ้านของคุณตาคุณยายคู่ดังกล่าว ตั้งตระหง่านอยู่กลางทาง ส่วนทั้ง 2 ตายาย ยังคงใช้ชีวิตตามปกติราวกลับไม่มีอะไรน่ากังวล อย่างไรก็ดี ถนนสายใหม่ตัดทะลุหมู่บ้านเซียจางหยาง เพื่อไปยังสถานีรถไฟเหวินหลิง ซึ่งขณะนี้มีรถแล่นผ่านบ้างแล้ว แต่ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ.

 

ชาวจีน 2 ตายาย ไม่ยอมให้รัฐทุบที่อยู่อาศัย ในมณฑลเจ้อเจียง เพื่อก่อสร้างถนน เผยยอมปล่อยให้บ้านตั้งขวางกลางเส้นทางจราจร ดีกว่าถูกรัฐกดค่าชดเชย... 23 พ.ย. 2555 01:28 ไทยรัฐ