วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนาคารโลกยื่นมือช่วยการเงินพม่าครั้งแรกในรอบ 25 ปี

ธนาคารโลกช่วยเหลือด้านการเงินกับพม่าครั้งแรกในรอบ 25 ปี อนุมัติ 2,400 ล้านบาท พัฒนาชุมชน ก่อนปล่อยกู้เพิ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า ธนาคารโลก ยื่นมือช่วยเหลือทางการเงินกับพม่าครั้งแรกในรอบ 25 ปี โดยอนุมัติเงินจำนวน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2,400 ล้านบาท) ในการพัฒนาชุมชน อาทิ สร้างถนน สะพาน โรงเรียน และสถานอนามัย เป็นต้น

ทั้งนี้ พม่าถือเป็นประเทศยากจนที่สุด อันดับที่ 2 ในภูมิภาคเอเชีย กำลังนำพาบ้านเมืองเข้าสู่การปฏิรูปประเทศสู่ระบอบประชาธิปไตย เริ่มกระตุ้นเศรษฐกิจ และอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ ขณะที่เดือนที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่งคลายมาตรการคว่ำบาตร รวมถึงยกเลิกการสั่งห้ามสถาบันการเงินเข้ามาลงทุนในพม่าแล้ว

อย่างไรก็ดี นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก เผยในแถลงการณ์ว่า "รู้สึกยินดียิ่งที่เกิดการปฏิรูปในพม่า และเป็นกำลังใจให้รัฐบาลพม่าพาประเทศก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างเต็มความสามารถ" นอกจากนี้นางพาเมลา ค็อก รองประธานธนาคารโลกฝ่ายเอเชีย ระบุเพิ่มเติมว่า ธนาคารโลกจะจัดสรรเงินกู้ให้กับพม่า จำนวน 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4,950 ล้านบาท) หากสามารถชำระหนี้เดิม 900 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 27,000 ล้านบาท) จนหมด ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นยินดีให้ความช่วยเหลือในการรับภาระดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเคลียร์หนี้เก่าได้ภายใน ม.ค.ปีหน้า.

ธนาคารโลกช่วยเหลือด้านการเงินกับพม่าครั้งแรกในรอบ 25 ปี อนุมัติ 2,400 ล้านบาท พัฒนาชุมชน ก่อนปล่อยกู้เพิ่ม... 2 พ.ย. 2555 16:44 ไทยรัฐ