วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันรอรับเฮอริเคน 'แซนดี้' จ่อขึ้นฝั่งตะวันออกจันทร์นี้

พยากรณ์อากาศคาด เฮอริเคน แซนดี้ จะขึ้นฝั่งตะวันออกของสหรัฐในช่วงวันจันทร์นี้ โดยพายุมีกำลังรุนแรงขึ้น ทำให้หลายรัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ว่า พายุเฮอริเคน 'แซนดี้' ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก กำลังมุ่งหน้ามาเข้าสู้สหรัฐฯ ด้วยคามเร็ว 17 กม./ชม. โดยพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า พายุเดินทางขึ้นฝั่งสหรัฐฯในวันจันทร์ และจะส่งผลกระทบในหลายพื้นที่อาทิ นครนิวยอร์ก, ฟิลาเดเฟีย, กรุงวอชิงตัน ดีซี, เมืองบันติมอร์, บอสตัน และอาจเล่นงานรัฐเพนซิลเวเนียทั้งหมด

 

 

ในรัฐนิวยอร์ก ผู้ว่าฯ แอนดรูว์ โควโม ได้สั่งหยุดให้บริการขนส่งสาธารณะในนครนิวยอร์กอาทิ รถไฟฟ้าใต้ดิน รถประจำทางและรถไฟ ตั้งแต่ 19:00น. วันอาทิตย์ รวมถึงมีคำสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ต่ำราว 375,000 คน โรงเรียนหลายแห่งจะปิดทำการในวันจันทร์ นอกจากนี้ เมื่อวันอาทิตย์ เที่ยวบินในประเทศถูกยกเลิกกว่า 700 เที่ยวบิน ขณะที่ในวันจันทร์จะมีการยกเลิกอีกอย่างน้อย 2,500 เที่ยว

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์, นิวยอร์ก, เพนซิลเวเนีย, เวอร์จิเนีย, กรุงวอชิงตัน ดีซี. และนอร์ธ แคโรไลนา ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว ส่วนในรัฐเดลาแวร์ประชาชนกว่า 50,000 คน ที่อาศัยอยู่ตามแนวชาวฝั่ง ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่

ด้าน ริค แนบบ์ ผู้อำนวยการศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอชซี) ระบุว่า รัฐเวอร์จิเนียกำลังได้รับอิทธิพลจากปีกพายุ ส่งผลให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต้องยกเลิกการหาเสียงในรัฐดังกล่าว ขณะที่พยากรณ์อากาศระบุว่า พายุแซนดี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนักซึ่งคาดว่าจะวัดปริมาณน้ำได้ถึง 30 ซม. ในหลายพื้นที่ รวมถึงทำให้เกิดหิมะตกหนา 2 ฟุต แถบเทือกเขาแอปาเลเชนในรัฐเวสต์ เวอร์จิเนียถึงรัฐเคนทักกี

 

 

เอ็นเอชซียังระบุว่า ความเร็วลมของพายุแซนดี้ เพิ่มขึ้นเป็น 280 กม./ชม.แล้ว ทำให้มันกลายเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดลูกหนึ่ง ที่จะพัดถล่มสหรัฐฯ

อนึ่ง ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เฮอริเคน แซนดี้ เคลื่อนตัวผ่านประเทศแถบทะเลแคริบเบียน ทำให้มีู้เสียชีวิตอย่างน้อย 66 ราย รวมถึง 51 ราย ในประเทศเฮติ สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

 

 

พยากรณ์อากาศคาด เฮอริเคน แซนดี้ จะขึ้นฝั่งตะวันออกของสหรัฐในช่วงวันจันทร์นี้ โดยพายุมีกำลังรุนแรงขึ้น ทำให้หลายรัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน... 29 ต.ค. 2555 04:04 29 ต.ค. 2555 04:10 ไทยรัฐ